เย็นๆ แบบนี้ น่าจะหาอะไรรับประทานให้เพลินก็ดีเหมือนกันนะ วันนี้แม่บ้านมี “ถั่วแระญี่ปุ่น” มานำเสนอค่ะ
ถั่วแระ (Green Soybean) หรือถั่วเหลืองฝักสด ลักษณะเป็นฝักหรือผลสีเขียวแบบถั่ว มีขนสีขาวเมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล มี 2-3 เมล็ด เมล็ดเป็นรูปไตสีเขียวเมื่ออ่อน และเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ มีรสชาติหวานมัน
คุณค่าทางสารอาหาร : ในปริมาณ ครึ่งถ้วยตวง (เฉพาะเมล็ด หรือ 1 1/8 ถ้วยรวมฝัก) ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี, ใยอาหาร 9 กรัม, ไขมัน 2.5 กรัม, กรดไขมันไม่อิ่มตัว 1.5 กรัม (โอเมก้า 0.3 กรัม ), กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.5 กรัม, โปรตีน 11 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม, โซเดียม 15 มิลลิกรัม
ประโยชน์ : มีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามิน A, B และ C และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลตและเบต้าแคโรทีน มีไขมันต่ำ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงช่วยลดอาหารท้องผูกก็ได้
การใช้ประโยชน์ : ต้มทั้งฝักถั่วแระ โดยนำฝักมาต้มในน้ำเดือด 5-6 นาที โรยเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ รับประทานเป็นอาหารว่าง หรือแกะเมล็ดออกจากฝักนำมาผัด แกง หรือใช้แทนถั่วลันเตากระป๋อง