ระดับความสุกของสเต็ก

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,914    1    29 ก.ค. 2559 00:00 น.   
แบ่งปัน
ระดับความสุกของสเต็ก

ระดับความสุกของสเต็ก ตามความชอบของแต่ละบุคคล

-แรร์ (rare) เป็นระดับการสุกแบบสดๆ เนื้อด้านนอกสีน้ำตาลอมเทา เนื้อส่วนกลางยังคงเป็นสีแดงและสีชมพู เรียกได้ว่าเนื้อระดับ แรร์ นี่ล่ะที่เต็มไปด้วยความฉ่ำของเนื้อสดๆ 

-มีเดียมแรร์ (medium rare) เป็นระดับเนื้อที่ยังคงความฉ่ำอยู่ ซึ่งเนื้อด้านนอกจะเป็นสีน้ำตาลอมเทา เนื้อส่วนกลางเป็นสีแดงน้อยกว่าระดับแรร์เพียงเล็กน้อย ซึ่งส่วนมากถ้าไม่ได้สั่งอะไรพิเศษ ร้านที่ขายสเต็กจะจัดเตรียมในระดับมีเดียมแรร์ไว้ให้

-มีเดียม (medium) เป็นเนื้อที่สุกระดับปานกลาง และได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งเนื้อด้านในสุดเป็นสีชมพู โดยเนื้อส่วนอื่นจะเป็นสีน้ำตาลอมเทา ดูสุกแบบเต็มที่ เรียกได้ว่าความสุกระดับมีเดียมนี้ ให้ทั้งความหอมหวานได้เป็นอย่างดี

-มีเดียมเวลล์ (medium well) เป็นระดับที่สุกเกือบทั้งชิ้น เนื้อทั้งหมดจะเป็นสีน้ำตาลอมเทา โดยจะเห็นเพียงสีชมพูเรื่อๆ ความฉ่ำของเนื้อจะเริ่มลดลงที่ระดับนี้

- เวลล์ดัน (well done) เป็นระดับเนื้อที่สุกอย่างเต็มที่ เนื้อทั้งหมดจะเป็นสีน้ำตาลอมเทา ถึงแม้ความฉ่ำและความนุ่มของเนื้อจะลดลง แต่เนื้อจะสุกทุกส่วนเหมาะสำหรับคนที่ชอบความสุกมากที่สุด

-โอเวอร์คุ๊ก (Overcook) เป็นระดับเนื้อที่ไหม้เกรียมจนเป็นสีดำ เนื้อจะแห้งแข็งและกระด้าง และอาจมีรสขมบ้าง
สาระน่ารู้อื่นๆ