ละลายน้ำแข็งอย่างไร... ปลอดภัยที่สุด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,524    1    30 ก.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

ละลายน้ำแข็งอย่างไร... ปลอดภัยที่สุด

อาหารจำพวกเนื้อสัตว์แช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งที่มาส่งตามบ้าน มักผ่านกระบวนการขนส่งที่เก็บความเย็นอย่างดี เพี่อป้องกันการเจริญติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นเมื่อนำมาละลายน้ำแข็งก็อาจทำให้แบคทีเรียเติบโตที่ผิวนอกของอาหารได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกวิธีละลายน้ำแข็งที่ปลอดภัย ดังนี้

- ละลายในตู้เย็นช่องธรรมดา นำอาหารแช่แข็งวางในตู้เย็นช่องธรรมดาจนกว่าน้ำแข็งจะละลาย ควรวางไว้ชั้นล่างสุดและวางในภาชนะ เพื่อไม่ให้น้ำที่ละลายหยดใส่อาหารอื่นในตู้เย็น วิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด แต่ก็ใช้เวลานานที่สุด

- ละลายด้วยน้ำเย็นไหลผ่าน เปิดน้ำเย็นประมาณ 20 องศาเซลเซียสให้ไหลผ่านอาหารไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำแข็งจะละลาย เป็นวิธีที่ปลอดภัยรองลงมา แต่จะเปลืองน้ำมาก

- ละลายระหว่างการปรุงสุกหรือใช้ไมโครเวฟ นำอาหารไปผ่านความร้อนหรือนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟจนกว่าน้ำแข็งจะละลาย ใช้เวลาไม่นาน แต่เป็นวิธีที่ปลอดภัยน้อยที่สุดและอาจทำให้ผิวนอกของอาหารสุกไปด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ