ผักโขมกินสุกดีกว่าดิบ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,700    0    6 ธ.ค. 2559 16:05 น.   
แบ่งปัน
ผักโขมกินสุกดีกว่าดิบ

แม้การรับประทานผักและผลไม้ โดยส่วนใหญ่จะเน้นให้รับประทานกันแบบสดๆ ทำให้ได้คุณค่าทางอาหารมากกว่าตอนปรุงสุก แต่ผักบางชนิดกลับตรงกันข้าม ยกตัวอย่าง เช่น ผักโขม ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินA วิตามินC แมงกานีส โฟเลต แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินB2 วิตามินB6 และทริปโตเฟน

ซึ่ง 1 ใน 8 มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย แถมยังให้ใยอาหารสูงด้วย ในผักโขมมีกรดอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่าออกเซลิคแอซิด ซึ่งไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย ในขณะที่ยังสดผักโขมจะมีกรดชนิดนี้อยู่มาก ดังนั้นการจะรับประทานผักโขมให้ได้คุณค่าควรจะนำไปทำสุกก่อนดีกว่า
 
สาระน่ารู้อื่นๆ