น้ำผึ้ง เหนียว หอม หวาน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,186    0    13 ธ.ค. 2559 13:15 น.   
แบ่งปัน
น้ำผึ้ง เหนียว หอม หวาน

เพราะน้ำผึ้งแท้นั้นเป็นของหายาก และมีความต้องการมากกว่าการผลิตได้ตามธรรมชาติ จึงเป็นสาเหตุให้มีการปลอมปนน้ำผึ้ง โดยจะปลอมปนน้ำตาล, แบะแซ, น้ำตาลทรายเคี่ยวหรือคาราเมลลงไปในน้ำผึ้งแท้

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อน้ำผึ้งอันดับแรก คือ ไม่ควรซื้อน้ำผึ้งที่มีการตกผลึกที่ก้นขวดค่ะ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าน้ำผึ้งขวดนี้ได้ถูกเก็บมานานแล้ว หรือถ้าสามารถชิมได้ให้ลองชิมดูค่ะ

น้ำผึ้งแท้จะต้องมีกลิ่นหอม มีรสชาติหวานจากเกสรดอกไม้ หรือจะลองใช้วิธีเขย่าขวดดูฟองอากาศและการแยกชั้น โดยน้ำผึ้งแท้จะมีฟองอากาศใหญ่ ลอยตัวเร็ว ไม่เห็นการแยกชั้นของน้ำผึ้ง ส่วนน้ำผึ้งปลอมจะมีฟองอากาศมาก ลอยตัวช้า มองเห็นการแยกตัวเป็นชั้น และเมื่อลองเทดู น้ำผึ้งที่ดีจะมีลักษณะข้นเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเทออกจากขวดจะมีความหนืดเหนียวและไหลช้า แสดงว่าน้ำผึ้งไม่เน่าเสียแน่นอน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ