Ghee เนยใสสไตล์อินเดีย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    8,429    1    4 ม.ค. 2560 14:30 น.   
แบ่งปัน
Ghee เนยใสสไตล์อินเดีย

Ghee หรือ กี เป็นเนยใสของอินเดีย ที่นำมาใช้ทำอาหารแทบทุกชนิด ทำจากนมวัวและนมควาย ชาวฮินดูนิยมใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ เพราะเชื่อว่าบริสุทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ ทั้งยังเชื่อว่าสามารถรักษาอาการท้องผูก โรคกระเพาะ รวมถึงทำให้ผิวพรรณดี จุดเด่นคือมีจุดเกิดควันสูงกว่าเนยธรรมดา ทำให้อาหารไม่ไหม้และไม่มีควัน และสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าเนยสด วิธีการทำกีของชาวอินเดียต้องใช้เวลานานนับเดือน เนื่องจากต้องเก็บฟองนมที่ต้มดื่มไว้เรื่อย ๆ จะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ เคลือบอยู่บนหน้าผิวนมเมื่อปล่อยไว้ให้เย็น จนเมื่อได้มากจึงนำมาปั่นร่วมกับน้ำเย็นจนกระทั่งมีการแยกตัว นำกากที่ได้มาตั้งในกระทะอีกครั้งหนึ่ง แล้วปล่อยให้ละลายจนใสจึงกรองด้วยผ้าขาวบาง เก็บใส่กระปุกเก็บไว้ใช้ในการปรุงอาหาร อาทิ โรตี ข้าวหมก หรือขนมอื่น ๆ ของอินเดีย กีที่ดีจะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และนับเป็นไขมันที่มีประโยชน์
สาระน่ารู้อื่นๆ