หัวไช้เท้า ผักที่ปราศจากพิษภัย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,300    0    7 ก.พ. 2560 14:03 น.   
แบ่งปัน
หัวไช้เท้า ผักที่ปราศจากพิษภัย

หัวไช้เท้านับเป็นผักที่มากไปด้วยคุณค่า... เราจะเห็นได้ว่าคนที่ชื่นชอบการปรุงอาหารส่วนใหญ่มักนำหัวไช้เท้ามาเอี่ยวด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำซุป การนำมาทำอาหารจานเดียว คงเป็นเพราะหัวไช้เท้าเหมาะกับครัวที่บ้าน อีกทั้งยังหารับประทานได้ตลอดทั้งปี...

สรรพคุณที่ดีของหัวไช้เท้าได้แก่... วิตามินA  วิตามินC และแร่ธาตุอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส และไนอะซิน ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายต้องการ สำหรับหัวไช้เท้าดิบที่มีกลิ่นฉุนเชื่อว่าช่วยกระตุ้นน้ำย่อยได้ ดังนั้นในอาหารญี่ปุ่นหลายชนิดจึงใส่หัวไช้เท้าขูดฝอยลงในน้ำจิ้มซีอิ๊ว หรือหั่นฝอยรับประทานคู่กับปลาดิบเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย อีกทั้งยังช่วยตัดความเลี่ยนได้ด้วย ตามตำราจีนกล่าวว่าหัวไช้เท้ามีสรรพคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย ละลายเสมหะ แก้พิษ ลดความดัน ขยายหลอดลม จึงควรเป็นอาหารที่อยู่ในเมนูของคนที่ป่วยเป็นโรคหวัด ไอเสียงแหบแห้ง ท้องขึ้นเนื่องจากอาหารไม่ย่อย หรือคออักเสบเรื้อรัง...

ในบางครั้งหัวไช้เท้าก็มีประโยชน์สำหรับผิวพรรณ...จากการหาข้อมูลพบว่าหัวไช้เท้าช่วยลดรอยกระได้ โดยการนำหัวไช้เท้าขนาด 1 หัวเล็ก ๆ กับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ นำมาปั่นรวมกันจนละเอียด แล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็ช่วยให้ผิวหน้าผ่องใสขึ้น ทำเช่นนี้สักอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดรอยกระบนใบหน้าได้ดี ส่วนผู้ที่อยากมีผิวสวยแนะนำให้รับประทานหัวไช้เท้าเป็นประจำ อาจนำมาปรุงเป็นอาหาร อาทิ แกงส้ม ต้มยำ แกงจืด หรือหั่นเป็นเส้น ๆ แล้วผัดรับประทานก็ได้ค่ะ...
สาระน่ารู้อื่นๆ