สีสันมหัศจรรย์ผักผลไม้ ช่วยป้องกันโรค

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    15,792    1    10 ก.พ. 2560 16:36 น.   
แบ่งปัน
สีสันมหัศจรรย์ผักผลไม้ ช่วยป้องกันโรค

ผักผลไม้มีใยอาหาร (Fiber) ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ความดีของผักผลไม้ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังอุดมไปด้วยพฤกษาเคมี (Plant Chemical) ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีสีสันอยู่ในผักผลไม้ที่ทำให้เราควรกินผัก และผลไม้หลายๆ สีในแต่ละวัน อาทิ

สีส้ม สีเหลืองสด เช่น แคร์รอต ฟักทอง ส้ม มะปราง แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ มีสารแคโรทีนอยด์ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามิน A ช่วยการทำงานของเซลล์ในร่างกายและระบบประสาท และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
 
สีเขียว เช่น คะน้า ชะพลู ผักโขม ใบบัวบก ใบตำลึง ผักแขนง ผักกาดหอม เนื่องจากมีสารลูเตน และซีแซนทินช่วยป้องกันดวงตา ช่วยลดโอกาสเป็นโรคตาเสื่อม และต้อกระจก
 
สีแดง เช่น มะเขือเทศ ฝรั่งขี้นก แตงโม สตรอว์เบอร์รี เพราะมีสารไลโคปีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ รวมทั้งโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองอีกด้วย
 
สีฟ้าและสีม่วง เช่น กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว มีสารแอนโทไซยานินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พฤกษาเคมีให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราก็ต่อเมื่อเรากินผักผลไม้ตามธรรมชาติมากกว่าพฤกษาเคมีในรูปสารสกัดบรรจุแคปซูลอัดเม็ด
สาระน่ารู้อื่นๆ