ผักที่ใช้รับประทานกับหลน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    33,507    11    3 มี.ค. 2560 16:30 น.   
แบ่งปัน
 

หลน เป็นเครื่องจิ้มที่มีรสดี มีกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก ในการทำอาหารโดยใช้กะทิข้น ๆ มี 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม และหวาน ประกอบด้วย กะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น หรือเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเรียกตามชื่อตามนั้น และถือเป็นอาหารไทยเดิม ไม่ต้องใส่เครื่องเทศต่าง ๆ เพราะจะทำให้รสชาติผิดแปลกไป นิยมรับประทานคู่กับผักต่าง ๆ ได้แก่

1.ผักดิบ เช่น แตงกวา มะเขือนานาชนิด ขมิ้นขาว มะแว้ง ลูกเนียง ผักบุ้ง สมอไทย ยอดกระถิน สะตอ และถั่วพู

2. ผักต้ม จะราดกะทิหรือไม่ราดก็ได้ เช่น ผักบุ้ง มะระไทย ขนุนอ่อน มะเขืออ่อน ถั่วฝักยาว ชะอม ดอกแค ยอดแค หน่อไม้ แตงโมอ่อน กระเจี๊ยบ บวบ ฟักข้าว กะหล่ำปลี หัวปลี ยอดฟักทอง มะละกอ น้ำเต้า ดอกโสน ดอกขจร ยอดตำลึง และผักกระเฉด  ซึ่งผักต้ม ควรทำให้สุกแต่น้อย และอย่าต้มจนเปื่อย

3. ผักเผา เช่น มะเขือ ถั่วฝักยาว หัวปลี สะตอ บวบเหลี่ยม มะระขี้นก และกระเจี๊ยบ

4. ผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว ดอกโสน ดอกขจร และดอกแค 

5. ผักดอง เช่น ขิงดอง ผักกาดดอง หอมดอง ผักเสี้ยนดอง สะตอดอง และถั่วงอกดอง

6. ผักตีน้ำมัน เช่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ยอดตำลึง ถั่วพู และถั่วฝักยาว 

ผักที่ใช้จิ้มมีมากมายหลายอย่าง ควรเลือกที่รับประทานเข้ากัน และพยายามรักษาความสดของผักไว้ให้มากที่สุด จึงจะได้ประโยชน์แก่ร่างกาย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ