เคล็ดลับการปิ้งอาหาร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    19,815    1    29 มี.ค. 2560 10:06 น.   
แบ่งปัน

การปิ้ง เป็นการทำอาหารให้สุกด้วยการวางอาหารเหนือเตาไฟ โดยใช้ไฟกลาง ๆ ไม่แรงมาก เพื่อทำให้อาหารสุก มักจะใช้กับของแห้งที่มีขนาดเล็ก นิยมนำมาเสียบไม้หรือวางเรียงบนตะแกรง ใช้ระยะเวลาทำน้อย อาหารสุกเนื้อข้างนอกจะแห้งหรือเกรียม ส่วนข้างในสุกและนิ่ม แต่การปิ้งอาหารแต่ละอย่างจะมีความแตกต่างไป เช่น
 
การปิ้งปลาเค็มทุกชนิด การปิ้งปลาเค็มที่ตัดเป็นชิ้นๆ ต้องปิ้งไฟอ่อน ๆ ให้เกรียมทั่ว พลิกทั้ง 2 ข้างจึงใช้ได้
 
การปิ้งเนื้อเค็ม ให้แช่น้ำล้างให้สะอาด ปิ้งไฟอ่อน ๆ อย่าให้ทันสุกวางบนเขียงขณะกำลังร้อนๆ ทุบอีกครั้งหนึ่งจนเป็นปุย ถ้าชอบกรอบให้ปิ้งอีกครั้งหนึ่ง (ถ้าต้องการทอด พอทุบครั้งหนึ่งแล้วตักน้ำมันใส่กระทะ พอน้ำมันเดือดนำเนื้อลงทอดให้กรอบ)
 
สาระน่ารู้อื่นๆ