วิธีเก็บกะปิไว้ให้ได้นาน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    68,811    18    3 เม.ย. 2560 09:30 น.   
แบ่งปัน
กะปิ เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนึ่งที่แพร่หลายในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนใต้ของประเทศจีน คำว่า กะปิ ใช้กันแพร่หลายทั้งในไทย ลาว และกัมพูชา ในประเทศไทยมีกะปิมากมายหลายชนิดให้เลือกรับประทาน กะปิแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกัน ทั้งคุณภาพ วัตถุดิบ กรรมวิธีผลิต ตามแต่ท้องถิ่นนั้น ๆ

หลังจากที่ซื้อกะปิมาแล้วอยากให้เก็บไว้ได้นาน ๆ ให้นำน้ำตาลทรายมาโรยลงในกะปิเล็กน้อย จากนั้นคลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงนำมาใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท แล้วนำเข้าตู้เย็น จะสามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น

กะปิที่เราซื้อมาส่วนใหญ่เมื่อเก็บไว้นาน ๆ จะทำให้จะทำให้กะปินั้นมีสีและกลิ่นเปลี่ยนไปได้
วิธีแก้ไข คือ ให้นำนมสดมาใส่ลงในกะปิ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วตำให้เข้ากัน กะปิก็จะมีสีนวลขึ้น จากนั้นให้เก็บกะปิไว้ในโหลแก้วปิดฝาให้สนิท และเมื่อต้องการนำมาใช้ก็ให้ใช้ช้อนตักออกมาแค่ที่จำเป็น เสร็จแล้วให้ปิดฝาไว้ให้แน่นเหมือนเดิม เพียงเท่านี้เราก็มีกะปิสีนวล และหอมน่าทานแล้ว
 
สาระน่ารู้อื่นๆ