ทำอย่างไรไม่ให้แอปเปิ้ลเป็นสีดำ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    12,954    2    8 เม.ย. 2560 13:59 น.   
แบ่งปัน

แอปเปิ้ล เป็นผลไม้สุดโปรดของเพื่อนๆ หลายคนใช่ไหมค่ะ โดยเฉพาะช่วยให้สาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักแต่เมื่อปอกเปลือก แล้วทิ้งไว้สักพัก เนื้อของแอปเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ดูไม่น่ารับประทานสักเท่าไหร่ แต่อย่าเพิ่งถอดใจแล้วทิ้งไปนะคะ แม่บ้านมีวิธีที่ทำให้เนื้อแอปเปิ้ลไม่เปลี่ยนสีมาฝากค่ะ

การที่แอปเปิ้ลมีสีน้ำตาล เกิดจาก “ปฏิกิริยาสีน้ำตาล (Enzymatic Browning Reaction) คือ ปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดจากเอนไซม์ในเซลล์ของผักหรือผลไม้ไปทำปฏิกิริยากับออกซิเจนที่อยู่ในอากาศ ทำให้เอนไซม์ในเซลล์ของผักหรือผลไม้ที่เป็นโปรตีนที่เร่งปฏิกิริยาเคมี และเนื้อของผักผลไม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล


วิธีแก้ไข
วิธีที่ 1 : ละลายเกลือ 1 ช้อนชา ลงในน้ำสะอาด 1 ชาม แล้วนำแอปเปิ้ลปอกเสร็จแช่ทิ้งไว้สักครู่ เพราะน้ำเกลือจะช่วยฉาบเนื้อแอปเปิ้ลเอาไว้ ไม่ให้ออกซิเจนเข้ามาทำปฏิกิริยาสีน้ำตาล
 
วิธีที่ 2 : นำน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำสะอาด 1 ชาม แล้วนำแอปเปิ้ลปอกเสร็จแช่ทิ้งไว้สักครู่
 
สาระน่ารู้อื่นๆ