เปาะเปี๊ยะ ของว่างกรุบกรอบจากจีน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,418    0    5 พ.ค. 2560 13:40 น.   
แบ่งปัน

เปาะเปี๊ยะ เป็นเมนูของว่างที่คนไทยรู้จักกันดี เนื่องจากทำได้ง่าย รสชาติอร่อย ทั้งยังสามารถดัดแปลงไส้ได้หลากหลาย เปาะเปี๊ยะเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งแผ่นบาง ๆ นำไปห่อถั่วงอก เต้าหู้กุนเชียง ฯลฯ รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสหวาน สามารถรับประทานได้ทั้งแบบทอดและไม่ทอด

คนจีนเรียกเปาะเปี๊ยะว่า Chūnjuǎn (春卷) 春=ฤดูใบไม้ผลิ และ 卷=ห่อหรือม้วน เนื่องจากเป็นการนำผักของฤดูใบไม้ผลิมาห่อหรือม้วนให้เป็นแท่ง ส่วนเรื่องการนำมาทอดหรือรับประทานสดนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ เราจะว่าเปาะเปี๊ยะเป็นของว่างอย่างหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในหมวดของติ่มซ่ำก็ได้ เพราะจัดเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่มักรับประทานร่วมกับน้ำชา โดยเฉพาะที่เมืองกวางโจว ที่มีชื่อเสียงมากเรื่องติ่มซ่ำ นอกจากเปาะเปี๊ยะจะเป็นอาหารว่างของชาวจีนแล้ว เรายังได้เห็นว่าที่ประเทศเวียดนามก็มีเปาะเปี๊ยะเช่นกัน เพียงแต่ลักษณะต่างกันออกไป เนื่องจากเปาะเปี๊ยะของเวียดนามนั้นใช้แป้งห่อที่มีลักษณะใส มีขนาดที่ใหญ่กว่า ไส้ที่อยู่ด้านในนั้นต่างกัน และที่สำคัญคือน้ำจิ้มไม่เหมือนกัน ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนแล้วว่าจะเลือกรับประทานเปาะเปี๊ยะแบบไหน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ