สมุนไพรต้านโรคมะเร็ง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    32,469    6    24 พ.ค. 2560 11:25 น.   
แบ่งปัน


โรคมะเร็ง เกิดจากเซลล์ผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการควบคุมเซลล์ที่แบ่งตัวและเจริญไม่ได้ ทำให้เป็นเนื้องอกร้าย และรุกรานไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ผ่านระบบน้ำเหลืองหรือกระแสเลือด ดังนั้นเราควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่า ด้วยผักและผลไม้ 5 อย่าง ที่จะช่วยต้านโรคมะเร็ง ได้แก่

1. กระเทียม มีซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งได้ และมีกำมะถันที่สามารถยับยั้งสารก่อมะเร็งที่ชื่อ ไนโตรซามีน (Nitrosamine) ในร่างกายได้

2. คะน้า มีเบต้าแคโรทีน มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้

3. บัวบก (ผักแว่น) สารสกัดจากใบบัวบก มีกรดอะเซียติก (Asiatic acid) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทำให้เซลล์มะเร็งทำลายตนเองได้

4. ชาเขียว มีสารสำคัญในใบชาเขียวกลุ่มโพลีฟีนอล ที่ชื่อว่าเคทิชิน (Catechins) ซึ่งจะไปจับกับอนุมูลอิสระ ขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกาย และลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายได้

5. มังคุด มีสารแซนโทน (Xanthone) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และสามารถสมานแผลที่เกิดจากเซลล์มะเร็งได้
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ