เคล็ดลับการทำอาหารจานเดียวให้อร่อย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    29,063    28    28 มิ.ย. 2560 15:05 น.   
แบ่งปัน

เมนูข้าว คืออาหารที่รับประทานได้ง่าย ๆ ภายในจานเดียว ไม่ว่าจะเป็นเมนูข้าวผัดหรือข้าวราดต่าง ๆ แถมอร่อยและทำได้ง่ายอีกด้วยนะคะ ซึ่งเคล็ดลับการทำเมนูข้าวให้อร่อยก็ไม่ยากอะไรเลยค่ะ คือ  

ข้าว การหุงข้าวควรหุงให้สุกพอดีไม่เละหรือนิ่มเกินไป กรณีที่ทำข้าวผัดเมื่อหุงสุกแล้วให้เกลี่ยใส่ถาด เพื่อให้ข้าวเย็นก่อนจึงนำมาผัด

ผัก ผักแต่ละชนิดที่นำมาใส่จะมีความสุกไม่พร้อมกัน ผักที่สุกง่าย เช่น ต้นหอม ใบกะเพราให้ใส่ในขั้นตอนสุดท้าย ผัดด้วยไฟแรงและเร็ว ๆ พอเข้ากัน ส่วนผักที่สุกยากควรนำไปลวกให้เกือบสุกก่อน จากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นเพื่อให้ผักสดกรอบจึงนำไปผัด

เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ จะผัดให้มีความสุกแตกต่างกันออกไป โดยเนื้อหมูและเนื้อไก่จะต้องผัดให้สุกทั้งชิ้น ส่วนเนื้อกุ้งไม่ควรผัดให้สุกเกินไปเพราะจะทำให้แข็งกระด้าง

น้ำมัน น้ำมันที่นำมาผัดควรเป็นน้ำมันถั่วเหลือง เพราะสามารถทนความร้อนได้ดี มีไขมันอิ่มตัวไม่มาก เหมาะที่จะใช้ทำเมนูผัดต่าง ๆ แต่ไม่ควรใส่ในปริมาณที่มากเกินไปเพราะจะทำให้มันและเลี่ยนได้

ไฟ การผัดต้องใช้ไฟปานกลางผัดเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ กุ้ง ให้สุกก่อน กรณีที่เป็นข้าวผัดเมื่อผัดเนื้อสัตว์สุกแล้วจึงใส่ข้าวที่เตรียมไว้ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ต่อมาจึงปรุงรส  แล้วใส่ผักต่าง ๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ