ประเภทของน้ำสต๊อก

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    26,034    8    17 ก.ค. 2560 13:40 น.   
แบ่งปัน
 

น้ำสต๊อก หรือ น้ำต้มกระดูก คือ น้ำต้มที่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำอาหารหลายชนิด อาทิ แกงจืด ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่ผัดผักต่าง ๆ ทำมาจากการนำกระดูกหมู กระดูกวัว กระดูกไก่ หรือก้างปลา เปลือกกุ้ง กระดองปู นำมาต้มรวมกับผักหลายชนิด ปรุงรสด้วยเกลือทะเลและพริกไทย บางครั้งใส่เครื่องเทศของฝรั่งลงไปนิดหน่อย เพื่อให้น้ำสต๊อกมีรสชาติและกลิ่นที่ต่างออกไป เมื่อต้มได้ที่แล้วจะนำมากรอง เป็นน้ำที่เอาไว้ปรุงอาหารต่าง ๆ สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ชนิด ได้แก่

1. น้ำสต๊อกสีน้ำตาล เป็นน้ำต้มกระดูกที่มีสีน้ำตาล ได้จากการอบกระดูกก่อนนำมาเคี่ยวและใส่ผัก เช่น หอมหัวใหญ่ แคร์รอต มีเครื่องเทศคือ พริกไทยเม็ด ต้นกระเทียมและเกลือ

2. น้ำสต๊อกสีขาว (คล้ายกับน้ำซุปราเมนของญี่ปุ่น) เป็นการนำกระดูกหน้าแข้งหมู วัว กระดูกสันหลังหรือกระดูกซี่โครงมาต้ม โดยการทุบกระดูกให้แตกก่อนนำมาต้ม เพื่อให้น้ำที่อยู่ในกระดูกออกมา โดยทุกครั้งต้องต้มรวมกับเครื่องเทศและผัก

3. น้ำสต๊อกปลา เป็นน้ำกระดูกปลา อาจได้จากส่วนครีบหรือหางที่เราตัดออก และกระดูกกลางหลังของปลา ต้มกับหอมหัวใหญ่ ผักชีฝรั่งและพริกไทยเม็ด

4. น้ำสต๊อกไก่ ใช้ซี่โครงไก่ รวมทั้งเครื่องในนำมาต้มโดยใช้ไฟอ่อน ๆ เคี่ยวประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรืออาจใช้ส่วนอื่น ๆ ของไก่ด้วยก็ได้เช่นกัน

5. น้ำสต๊อกผัก เป็นการนำผักหลาย ๆ ชนิดมาต้มรวมกัน โดยส่วนใหญ่มักใช้ หอมหัวใหญ่ แคร์รอต ก้านขึ้นฉ่าย ต้นกระเทียม กะหล่ำปลี ก้านกะหล่ำดอก หัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ