การเก็บข้าวหอมมะลิ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,911    3    25 ส.ค. 2560 14:32 น.   
แบ่งปัน


ข้าวเป็นอาหารประจำชาติของไทย ไม่ว่ามื้อไหน ๆ ก็ต้องมีข้าวประกอบอยู่ด้วย ข้าวมีหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมบริโภคคือข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ คือ ข้าวพันธุ์พื้นเมืองของคนไทย ลักษณะเมล็ดเรียวยาว เมื่อสีเป็นข้าวสารจะมีสีขาวเหมือนดอกมะลิ มีความเหนียวนุ่มและกลิ่นหอมคล้ายใบเตยที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อหุงหรือนึ่งสุกแล้วสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ข้าวผัด ข้าวราดแกง ข้าวมันไก่ ข้าวคลุกกะปิ ข้าวสวย ข้าวต้ม เป็นต้น ทำให้ได้รับความนิยมจากคนต่างชาติและเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้ให้กับประเทศไทยจำนวนมาก พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกและนำมารับประทาน คือ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข.15 ซึ่งจะปลูกในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 
การเก็บข้าวหอมมะลิ ควรเก็บข้าวหอมมะลิไว้ในที่มีอากาศเย็น ไม่มีความชื้น หรือในตู้เย็นอุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส โดยควรใส่ภาชนะห่อหุ้มที่กันความชื้นได้เพื่อรักษาความหอมของข้าว ข้าวเปลือกควรมีความชื้นไม่เกิน 14-15% เมื่อรับประทานข้าวไม่หมดให้นำใส่ถุงพลาสติกแล้วปิดให้สนิท เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ภายนอก และช่วยถนอมคุณภาพและกลิ่นหอมของข้าวได้นานกว่า ควรเก็บไม่เกิน 5-6 เดือน เพราะจะทำให้กลิ่นหอมเจือจางลงและความนุ่มเหนียวของข้าวจะลดลงด้วย ทำให้เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจะต้องใช้ปริมาณน้ำมากขึ้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ