วิธีการทำน้ำซุปให้อร่อย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,822    5    18 ธ.ค. 2560 10:58 น.   
แบ่งปัน

น้ำซุป หรือน้ำต้มกระดูก ให้ผลดีในแง่ของโภชนาการ ทำให้เราสามารถลดปริมาณการใช้ผงเครื่องปรุงที่มีส่วนผสมของโมโนโซเดียมกลูตาเมต ทำให้น้ำซุปสามารถเก็บรักษาในช่องแช่แข็งในตู้เย็นได้นานขึ้น โดยน้ำซุปที่เราทำไว้สามารถแบ่งเก็บใส่ในภาชนะตามปริมาณที่เราจะใช้ในแต่ละมื้อ ในการทำน้ำซุปสามารถเลือกใช้ได้ทั้งกระดูกของ หมู ไก่ เป็ด หรือปลา น้ำซุปที่ดีต้องมีลักษณะใส ซึ่งมีเทคนิคในการทำดังนี้
1. เลือกขนาดภาชนะให้เหมาะสมพร้อมทั้งมีฝาปิด
2. วัตถุดิบที่จะนำมาต้มต้องสด สะอาด
3. เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง จนถึงอ่อน และหมั่นตักฟองทิ้งเพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส
4. ทำเสร็จแล้วกรองด้วยตะแกรงและผ้าขาวบาง

น้ำซุปจากโครงเป็ด ไก่ กระดูกหมู และปลา มีขั้นตอนการทำดังนี้
1. ล้างโครงไก่หรือกระดูกให้สะอาด ลอกเอาหนังและส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด สับให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด นำโครงหรือกระดูกที่สับไว้ลวกประมาณ 5 วินาที จากนั้นใส่ในหม้อที่จะต้มน้ำซุป ใส่น้ำเปล่าให้ท่วม ใส่หัวไช้เท้าเพื่อเพิ่มความหวานหอมให้น้ำซุป ใส่เกลือป่นเพื่อเพิ่มรสชาติ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
3. เมื่อน้ำเดือด หรี่ไฟให้อ่อนลง หมั่นคอยช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนเหลือน้ำประมาณ 2 ใน 3 ปิดไฟ แล้วยกลงกรอง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ