ประเภทของการทอด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,015    0    18 ธ.ค. 2560 14:06 น.   
แบ่งปัน

การทอด เป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้น้ำมันพืชหรือไขมันสัตว์เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนความร้อน อาหารที่ได้จะมีเนื้อสัมผัส นุ่ม กรอบนอกนุ่มใน หรือกรอบทั้งชิ้น โดยการทอด สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
 
1. การทอดโดยใช้น้ำมันน้อย (Pan Frying)
คือ การทอดโดยใช้น้ำมันหรือไขมันในปริมาณน้อย เพื่อเคลือบบนผิวกระทะ ป้องกันอาหารติดภาชนะทอด ภาชนะที่ใช้ทอด คือ กระทะก้นตื้น ระหว่างทอดอาจจะกลับด้านให้อาหารสุกทั่วถึง อาทิ ทอดเนื้อสัตว์ แฮมเบอร์เกอร์ ไข่ดาว เบคอน

2. การทอดโดยใช้น้ำมันมากหรือน้ำมันท่วม (Deep Fat Frying) คือ การทอดอาหารโดยใช้น้ำมันในปริมาณมาก จนอาหารจมอยู่ภาชนะที่บรรจุน้ำมัน ก่อนนำไปทอดอาหารอาจจะนำมาเคลือบด้วยขนมปังป่น หรือไข่ก่อนลงไปทอด ทำให้อาหารที่ได้มีลักษณะผิวแห้ง กรอบ เปลือกสีน้ำตาล อาทิ เทมปุระ ไก่ทอดชุบเกล็ดขนมปัง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ