รสชาติหมาล่าแบบนี้ เอาไปทำกับอะไรได้บ้าง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    13,565    0    14 มี.ค. 2561 13:47 น.   
แบ่งปัน

เมื่อพูดถึงหมาล่ากันไปพอสมควรแล้ว ว่ากันถึงประเภทของหมาล่ากันบ้าง ซึ่งประเภทที่เรานำมาบอกต่อไปนี้ อาจจะไม่หมดเลยซะทีเดียว แต่นับว่าเป็นประเภทส่วนใหญ่ของการทำหมาล่าดีกว่า

“หมาล่าเซียงกัว” หมาล่าประเภทนี้มาจากประเภทผัด โดยการนำเนื้อสัตว์หลาย ๆ ชนิดกับผักมาผัดแห้งคลุกเคล้ากับเครื่องเทศสไตล์เสฉวนจนได้กลิ่นหอม

“หมาล่าทั่ง” หากแปลจากภาษาจีนตรง ๆ คือ หมาล่าแบบลวกนั่นเอง ซึ่งประเภทนี้ อาจมีกรรมวิธีที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่วัฒนธรรมของบางเมือง เช่น กรุงปักกิ่ง จะปรุงน้ำซุปเอาไว้ให้เสร็จ แล้วจึงนำเอาเนื้อสัตว์ที่ต้องการไปลวก แต่สำหรับมณฑลเสฉวน จะนำเนื้อสัตว์ไปลวกก่อน แล้วค่อยมาปรุงซุปหมาล่าทีหลัง
 
“หมาล่าซาวข่าว” สำหรับประเภทสุดท้ายนี้ ในไทยอาจจะรู้จักกันดีในประเภทปิ้งย่าง หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า ปิ้งย่างหมาล่า โดยวิธีการทำคือ นำเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เคล้าด้วยซอสหมาล่า นำไปเสียบไม้ปิ้งจนสุกได้ที่
 
สาระน่ารู้อื่นๆ