นมข้นหวานโฮมเมด 2 สูตร ทำง่าย ไม่ใส่สารกันเสีย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    811    0    13 มี.ค. 2566 16:20 น.   
แบ่งปัน
วันนี้ขอแจกวิธีการทำ #นมข้นหวาน เอาไว้กินเองที่บ้านกันค่ะ สำหรับนมข้นหวานนั้นคิดว่าน่าจะมีกันอยู่เกือบทุกบ้าน เนื่องจากนำมาใช้ทาขนมปัง หรือเอาไว้ชงเครื่องดื่มก็อร่อย ครั้งนี้เราเลยแนะนำให้ 2 สูตรเลย เป็นแบบใช้นมสดกับนมผง โดยสามารถใช้ได้ทั้งน้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ รวมไปถึงบ้านไหนมี #นมโรงเรียน เยอะจนกินไม่ทัน แนะนำให้ลองเอาทำมาได้เลยจ้า

   
นมข้นหวานสูตรนมสด
ส่วนผสม
นมสด 500 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
 
วิธีทำ
  1. ละลายน้ำตาลกับนมพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ
  2. เมื่อน้ำเริ่มระเหยไปเยอะแล้ว (ประมาณ 15 นาที) ให้ปรับไฟอ่อน
  3. ใส่เบคกิ้งโซดา คนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีนวล ๆ และรู้สึกว่าหนืดแล้ว (รวมเวลาประมาณ 30 นาที)

   
นมข้นหวานสูตรนมผง
ส่วนผสม
นมผง 200 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
น้ำเปล่า  337 กรัม
 
วิธีทำ
  1. ตั้งไฟ ละลายนมผงกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน
  2. เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้ละลาย
  3. ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเนียน เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มหนืด
 
หมายเหตุ : เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 30 วัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ