ก้าวตามความฝันเชฟรุ่นใหม่ กับ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019

1    5,150    9    28 พ.ค. 2562 11:57 น.   
แบ่งปัน

ก้าวตามความฝันเชฟรุ่นใหม่ กับ แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019

   ย้อนไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว อาชีพ “คนทำอาหาร” อาจจะไม่ใช่อาชีพที่ถูกพูดถึง หรือได้รับความสนใจจากเยาวชนในสมัยนั้นมากนัก แต่เมื่อเปลี่ยนยุค เปลี่ยนสมัย รวมถึงปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นค่านิยมที่ให้เกียรติอาชีพนี้มากขึ้น การเติบโตของธุรกิจอาหารทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก หรือแม้แต่บรรดารายการโทรทัศน์ที่เราจะเห็นเชฟรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ มาแสดงความสามารถกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ เรียกน้ำย่อยเราได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่ “เชฟ” กลายเป็นอาชีพในฝันอันดับต้น ๆ ของเด็กรุ่นใหม่ทุกวันนี้

   เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีใจรักในการทำอาหารได้มาประลองฝีมือ ฝึกฝน สู่การเป็นเชฟมืออาชีพ และสนับสนุนลูกค้าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง (โฮเรก้า) บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดการแข่งขันทำอาหารประจำปี แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2019 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟจากทุกภูมิภาค สู่การแข่งขันระดับประเทศ และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในเวทีระดับสากล ถือเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่รายการหนึ่ง เพราะได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากสมาคมเชฟโลก หรือ  World Association of Chef Societies (WACS) ทำให้มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมมากมายจากทั่วทั้งประเทศ ทั้งในระดับเยาวชน และระดับมืออาชีพ
 

   สำหรับการแข่งขัน แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ในปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ที่พิเศษแตกต่างไปจากทุกปี คือ Makro Asian Culinary Challenge” การแข่งขันปรุงเมนูอาหารเอเชียจากวัตถุดิบปริศนา ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันรุ่นมืออาชีพอันดับ 1-3จากแต่ละภูมิภาคจะได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศ และปะทะฝีมือกับเชฟนานาชาติจาก 6 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินเดีย จีน และสิงคโปร์ เพื่อชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และเงินสดรวมมูลค่ากว่า 500,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย ทั้งในรุ่นเยาวชน และรุ่นมืออาชีพ เข้าร่วมแข่งขันในงาน Food and Hotel Asia (FHA) 2020 ที่ประเทศสิงคโปร์ต่อไป

 

โดยรายชื่อผู้ชนะจากแต่ละภูมิภาค มีดังนี้

- ภาคกลาง  ระดับเยาวชน -  ชนิดา คณาพิทักษ์พงศ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา , ระดับมืออาชีพ - วัชรพงษ์ เจริญวิมลรักษ และ วิสาขา ระวิจันทร์ จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต
ภาคตะวันออก ระดับเยาวชน -  สุภัสสร กันหนองฮะ จาก ยูกิอาหารญี่ปุ่น , ระดับมืออาชีพ - ธีระภพ เกศวพิทักษ์ และ แสงเทียน สิงห์แก้ว จากสมาคมเชฟเมืองพัทยา & บุญธิดา ฟาร์ม สาหร่าย
ภาคเหนือ ระดับเยาวชน -  ศุภวิชญ์ โต๊ะจงมล จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต , ระดับมืออาชีพ - เอก พึ่งพา และจักรกฤษณ์ โพธิ์จันทร์ จากเมียวดีคอมเพล็กซ์
ภาคตะวันตก ระดับเยาวชน - อรดิศ ใจกล้า จาก เจคัพ บายเชฟจิ๊บ , ระดับมืออาชีพ - จารึก ศรีอรุณ และทรงพล วิธานวัฒนา จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต
ภาคใต้ ระดับเยาวชน - ณรงค์ฤทธ์ แซ่ขอ จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต , ระดับมืออาชีพ - ไกรสรณ์ โต๊ะคำ และอารีรัตน์ สีอ่อน จากทวินเบย์รีสอร์ท

   ทั้งนี้การแข่งขันทำอาหารในระดับประเทศจะจัดขึ้นภายในงาน “แม็คโคร มหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ ครั้งที่ 14” ระหว่างวันที่ 21 - 24 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมส่งเสริมผู้ประกอบการ HoReCa จากแม็คโคร ได้ที่ www.siammakro.co.th
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
สายแซ่บเตรียมซี๊ด! Delicasia x Chester's เสิร์ฟไก่ย่างสูตรเผ็ด ความแซ่บแบบซิกเนเจอร์ อร่อยเต็มคำ ฟินได้ที่ 7-Eleven ทุกสาขา สำนักพิมพ์แม่บ้าน
สายแซ่บเตรียมซี๊ด! Delicasia x Chester's เสิร์ฟไก่ย่างสูตรเผ็ด ความแซ่บแบบซิกเนเจอร์ อร่อยเต็มคำ ฟินได้ที่ 7-Eleven ทุกสาขา
บริษัท ซีพีแรม จำกัด (CPRAM) ผู้นำอุตสาหกรรมอาหารพร้อมรับประทาน จับมือกับ “เชสเตอร์” (Chester's) แบรนด์ไก่ย่างระดับตำนานที่ครองใจคนไทย เตรียมสร้างปรากฏการณ์ความอร่อยครั้งใหม่ที่สายแซ่บต้องไม่พลาดกับ “Delicasia x Chester's ไก่ย่างสูตรเผ็ด” ย่างด้วยสูตรลับ เฉพาะสไตล์ “เดลิกาเซีย” คงรสชาติต้นตำรับเชสเตอร์มาไว้ในผลิตภัณฑ์ ได้ฟีลเหมือนย่างใหม่ทุกคำ อร่อยจัดจ้านได้ทุกที่ ทุกวัน ที่ เซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง ในราคาเพียงแพ็กละ 42 บาท วางจำหน่ายวันที่ 30 เมษายนนี้เป็นต้นไป
หน้าร้อนท้องเสียระบาด แพทย์ รพ.วิมุต เตือน “อาหารสุก” วางทิ้งไว้นานก็เสียได้  ชี้แบคทีเรียทนร้อน-โตไว ชวน “กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ” สำนักพิมพ์แม่บ้าน
หน้าร้อนท้องเสียระบาด แพทย์ รพ.วิมุต เตือน “อาหารสุก” วางทิ้งไว้นานก็เสียได้ ชี้แบคทีเรียทนร้อน-โตไว ชวน “กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ”
ภัยหน้าร้อนไม่ได้มีแค่ฮีทสโตรกอย่างเดียว แต่อุณหภูมิที่สูงขึ้นยังเป็นตัวเร่งให้เชื้อแบคทีเรียและไวรัสในอาหารเติบโตได้เร็ว เมื่อรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเข้าไปจึงอาจนำไปสู่ “อาการท้องเสีย” ซึ่งในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ และที่น่ากังวลไม่แพ้กันคือ หลายคนมักเข้าใจว่าอาหารปรุงสุกจะปลอดภัย 100% ทั้งที่ความจริงแล้วอาจยังมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่ ดังนั้นสิ่งที่ต้องใส่ใจคือเมนูที่เราเลือกกินตั้งแต่แรก วันนี้ พญ.อุไรวรรณ สิมะพิเชฐ อายุรแพทย์โรคระบบตับและทางเดินอาหาร ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ รพ.วิมุต จะพาไปเจาะลึกถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการท้องเสีย พร้อมเปิดลิสต์เมนูเสี่ยงเสียง่ายที่ควรระวัง และแชร์เทคนิคง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพลำไส้ให้ปลอดภัยตลอดหน้าร้อนนี้