เปิดเมนู “เสือร้องไห้” พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ ต้นตำรับไทย ที่ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

0    54    0    12 ม.ค. 2565 17:43 น.   
แบ่งปัน

เปิดเมนู “เสือร้องไห้” พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ ต้นตำรับไทย ที่ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

   เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม เปิดสูตรหมักเนื้อออสเตรเลียย่างแสนอร่อยเพื่อเติมเต็มความสุขให้กับช่วงเวลาพิเศษ กับเมนู “เสือร้องไห้” ต้นตำรับไทย พร้อมสูตรน้ำจิ่มแจ่วแบบแซ่บๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพราะวัตถุดิบทั้งหมดของเมนูนี้สามารถหาซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป   รับรองคอเนื้อทั้งหลายจะต้องเต็มอิ่มไปกับรสชาติเนื้อออสเตรเลียที่ทั้งความนุ่ม ชุ่มฉ่ำ และรสเข้มอร่อยทุกคำที่ลิ้มลอง ผสานเข้ากับวัตถุดิบเครื่องเทศตำรับไทยที่แซ่บถึงใจคนรักเนื้ออย่างแน่นอน

เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม เซเลบริตี้เชฟและ แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย แนะนำว่า “สำหรับการทำเมนูเสือร้องไห้ให้อร่อยถูกใจคอเนื้อไม่ยากอย่างที่คิด ถ้ามีเนื้อดี มีคุณภาพก็ไม่ต้องปรุงอะไรมากให้เสียรสชาติ แค่โรยเกลือกับพริกไทย และนำไปย่าง ก็อร่อยแล้ว อย่างเมนูจานนี้แพมเลือกเนื้อออสเตรเลีย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าในท้องทุ่งกว้างใหญ่ตามธรรมชาติบนแนวทางการทำปศุสัตว์แบบยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บวกกับการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยง การขุนอาหาร และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานขั้นสูงจนเป็นที่ยอมรับของร้านอาหารเนื้อชั้นนำทั่วโลก

สำหรับเมนูนี้แพมเลือกใช้เนื้อส่วนอก หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ เนื้อเสือร้องไห้ เพราะเหมาะสำหรับการปรุงด้วยความร้อนต่ำอย่างช้า ๆ ซึ่งเราจะได้เนื้อที่นุ่มและชุ่มฉ่ำ อีกทั้งเนื้อส่วนนี้ยังให้รสเนื้อที่เข้มข้นมากกว่าเนื้อส่วนอื่นที่ต้องปรุงนาน ๆ อย่างสันคอ และยังเข้ากันได้ดีกับเครื่องเทศที่ใช้ในสูตรนี้อีกด้วย   กุญแจสำคัญคือการพักชิ้นเนื้อที่ย่างให้นานพอจนเนื้อคลายความร้อนและเย็นลงสู่อุณหภูมิต่ำ จากนั้นปรุงให้สุกช้า ๆ อย่างการรมควัน การอบ หรือการย่างแบบช้าๆ เพื่อทำให้ได้เนื้อที่นุ่มละมุนลิ้นเคี้ยวได้ไม่เหนียว จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่ะ”

สูตรเมนูเสือร้องไห้ของเชฟแพม

เนื้อวัว

·       เนื้อเสือร้องไห้ True Aussie Beef 500 กรัม
·       เกลือ ½ ช้อนชา (เพิ่ม-ลดปริมาณได้ตามชอบ)

น้ำจิ้มแจ่ว

·       น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
·       น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
·       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
·       ผงข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
·       พริกป่น 1 ช้อนชา
·       ผักชีซอย 5 กรัม
·       ต้นหอมซอย 5 กรัม

ขั้นตอนการปรุง

·       ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง
·       ค่อย ๆ นวดเกลือกับเนื้อที่เตรียมไว้
·       นำมาย่างบนกระทะ 3-4 นาที ให้สุกทั่วทุกด้านแล้วยกเนื้อขึ้นจากกระทะ (สามารถปรับเวลาการย่างได้ตามความหนาของชิ้นเนื้อและตามความชอบของแต่ละคน)
·       พักเนื้อ 2 นาที ก่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
·       ทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ผงข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีและต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน
·       เสิร์ฟเนื้อย่างพร้อมข้าวเหนียวและผักสด

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
คลินิก ลา แพรรี เอสเธติกส์ แอนด์ เมดิคอล สปา กรุงเทพฯ ชวนสัมผัสประสบการณ์ ผ่อนคลายพร้อมไฟน์ไดนิ่งมื้อพิเศษกับแพ็กเกจ Journey to Switzerland สำนักพิมพ์แม่บ้าน
คลินิก ลา แพรรี เอสเธติกส์ แอนด์ เมดิคอล สปา กรุงเทพฯ ชวนสัมผัสประสบการณ์ ผ่อนคลายพร้อมไฟน์ไดนิ่งมื้อพิเศษกับแพ็กเกจ Journey to Switzerland
คลินิก ลา แพรรี เอสเธติกส์ แอนด์ เมดิคอล สปา (Clinique La Prairie Aesthetics and Medical Spa) กรุงเทพฯ ศูนย์ดูแลความงามและสปาสุขภาพชั้นนำของโลก สาขาแรกนอกยุโรป จากเมืองมองเทรอซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สู่ทวีปเอเชีย ชวนสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษกับแพ็คเกจ Journey to Switzerland ที่รวมสุดยอดความ พรีเมียมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มอบความผ่อนคลายกับบริการสปาสุดหรู พร้อมอิ่มอร่อยกับมื้อกลางวันสุดพิเศษแบบไฟน์ไดนิ่งกับอาหารยุโรปสมัยใหม่ที่ร้านอาหาร IGNIV Bangkok หนึ่งในร้านอาหารไฟน์ไดน์นิ่งจากเชฟระดับมิชลินสตาร์ 3 ดาว ที่นับเป็นสาขาแรกที่เปิดนอกประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ณ เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ
เอ็นไอเอ ชวนแพ็คกระเป๋าและเช็คความพร้อมการท่องเที่ยวกับ 2 ทราเวลเทค สตาร์ทอัพ เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงเปิดประเทศ สำนักพิมพ์แม่บ้าน
เอ็นไอเอ ชวนแพ็คกระเป๋าและเช็คความพร้อมการท่องเที่ยวกับ 2 ทราเวลเทค สตาร์ทอัพ เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงเปิดประเทศ
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเริ่มมีการเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับการเปิดประเทศที่กำลังเดินหน้าอยู่ขณะนี้ แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 ที่ยังคงมีอยู่ จึงต้องมีการหาแนวทางเพื่อทำให้การท่องเที่ยวกลับมาเป็นปกติ แต่ยังคงมีความปลอดภัยสูงสุด “เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว” หรือ “ทราเวลเทค” จึงเป็นสิ่งที่เข้ามาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี โดยเข้ามาอำนวยความสะดวก รวมถึงการเสริมกำลังด้วยศักยภาพของ “ทราเวลเทคสตาร์ทอัพ” ซึ่งในประเทศไทยก็ถือว่ามีจำนวนอยู่ไม่น้อย และในช่วงเปิดประเทศนี้ “สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)” หรือ NIA ซึ่งเป็นหน่วยงานสำคัญที่อยู่คู่กับการสนับสนุนการทำนวัตกรรมของคนไทยจะพาไปเรียนรู้แนวทางฟื้นฟูการท่องเที่ยวกับ 2 ทราเวลเทคสตาร์ทอัพ ด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และระบบการจองตั๋วที่จะช่วยวางแผนการท่องเที่ยวให้เซฟตี้ในทุกกระบวนการและเที่ยวได้อย่างมั่นใจมากขึ้น