แม็คโคร จับมือสถาบันการศึกษาทั่วไทย พลิกโมเดลฝึกงานใหม่ ติวเข้มนักศึกษาฝึกงานสู่แรงงานคุณภาพ ลดโอกาสตกงาน เห็นเส้นทางอาชีพชัดเจน

1    3,289    9    15 ก.พ. 2563 11:23 น.   
แบ่งปัน

แม็คโคร จับมือสถาบันการศึกษาทั่วไทย พลิกโมเดลฝึกงานใหม่ 
ติวเข้มนักศึกษาฝึกงานสู่แรงงานคุณภาพ ลดโอกาสตกงาน เห็นเส้นทางอาชีพชัดเจน

   บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ 17 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งสำคัญ พลิกโฉมรูปแบบฝึกงานใหม่ เน้นติวเข้มแรงงานคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการภาคธุรกิจ แถมมีรายได้ระหว่างฝึก ลดความเสี่ยงตกงาน เพิ่มโอกาสต่อยอดสายอาชีพแบบติดจรวด

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)
กล่าวว่า แม็คโคร ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากร ซึ่งเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนองค์กรให้ประสบความสำเร็จมาจนทุกวันนี้ โดยที่ผ่านมา องค์กรมุ่งเน้นการสรรหาบุคลากรที่มี ศักยภาพที่ใช่ ภายใต้โครงการ ‘แม็คโครสร้างงาน สร้างอาชีพ’ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจค้าส่งค้าปลีกที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งได้มีการปรับกระบวนทัศน์ใหม่ในโปรแกรมการรับนักศึกษาฝึกงานชั้นปี 3-4  ในด้านโครงสร้างหลักสูตรพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้งานจากประสบการณ์จริงตลอด 16 สัปดาห์  เสมือนเป็นพนักงานทดลองงาน  เพื่อให้กลายเป็นแรงงานคุณภาพที่พร้อมทำงานได้ทันที

“ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลของแม็คโคร ทำงานเชิงรุก ร่วมกับสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่เป็นแหล่งผลิตบุคลากรป้อนตลาดแรงงาน เพื่อบอกคุณสมบัติที่องค์กรต้องการอย่างชัดเจน จนนำมาซึ่งการลงนามบันทึกความร่วมมือ การส่งเสริมวิชาการและสร้างอาชีพ ร่วมกับ 17 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศในวันนี้ และอีก  5 สถาบันการศึกษาในลำดับถัดไป ในการรับนักศึกษาฝึกงาน จากภาควิชาเกี่ยวกับการจัดการในห่วงโซ่อาหาร อาทิ วิทยาศาสตร์การอาหาร, เกษตรศาสตร์ (พืชสวน พืชไร่ ประมง สัตวศาสตร์), การจัดการธุรกิจอาหาร  เป็นต้น มาปฏิบัติงาน เรียนรู้ประสบการณ์จริง ในฝ่ายอาหารสด โดยได้รับเบี้ยเลี้ยงเป็นรายวัน คิดเป็นวันละ 70% ของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในแต่ละพื้นที่ อีกทั้งยังมีประกันกลุ่ม คุ้มครองนักศึกษาทุกคนตลอดระยะเวลาการฝึกงานด้วย”

 
 

นอกจากนี้ โครงการดังกล่าว ยังสร้างโอกาสต่อยอดให้กับนักศึกษาที่ผ่านการฝึกงานทุกคน ที่มีศักยภาพพร้อมที่จะเติบโตไปกับธุรกิจของแม็คโคร โดยเมื่อมีตำแหน่งงานว่าง หรือมีความต้องการตำแหน่งงานจะได้รับการติดต่อเชิญเข้าสัมภาษณ์ทันที และยังได้รับโอกาสคัดเลือกเข้าสู่โปรแกรม Operation Trainee ซึ่งเป็นโครงการเฟ้นหาผู้ที่มีความพร้อมเป็นหัวหน้างานระดับต้น (Supervisor)  หรือ ผู้จัดการ section manager หากมีความโดดเด่น โดยแต่ละปีจะมีอดีตนักศึกษาฝึกงานของแม็คโคร และผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่ต่ำกว่า 600 ราย สมัครเข้าสู่กระบวนการคัดเลือก  ไม่เพียงเท่านั้น หากมีผลงานโดดเด่น ยังอาจได้รับเลือกเข้าโครงการพัฒนาผู้นำรุ่นใหม่ของบริษัทอีกด้วย

สำหรับโครงสร้างหลักสูตรพัฒนาศักยภาพนักศึกษาฝึกงานนี้ จะแบ่งการเรียนรู้ในฝ่ายอาหารสดเป็น 5 เฟส ประกอบด้วย การเรียนรู้เนื้อหาทั่วไป, เนื้อหาเฉพาะแผนก, หลักการจัดการ, การจัดทำรายงาน, การนำเสนอรายงาน  ผู้ฝึกงานจะได้เรียนรู้ครอบคลุม ได้รับการอบรม  ทดสอบ เรียนรู้ปัญหาจริงจากการฝึกงานในสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ พร้อมคิดค้นนวัตกรรมและนำเสนอโครงการ (Project) ระยะเวลา 16 สัปดาห์ที่ได้ฝึกปฏิบัติจริง โดยเมื่อจบโครงการจะได้รับใบประกาศนียบัตรรับรองด้วย
 

“ที่ผ่านมาแม็คโคร ได้รับอดีตนักศึกษาที่เคยฝึกงานกับเรา เข้าทำงานต่อไม่น้อยกว่า 70 เปอร์เซนต์ ซึ่งทุกคนพร้อมลงสนามจริง ทำงานได้เลย  อันเป็นคุณสมบัติสำคัญในการสรรหาพนักงานยุคใหม่ที่ทุกองค์กรต่างก็ต้องการแรงงานคุณภาพที่มีศักยภาพเหมาะสม ตรงกับความต้องการ ซึ่งแม็คโครเชื่อว่า การให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพพนักงานตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้องค์กรมีความแข็งแกร่ง เติบโตและประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน” นางศิริพร กล่าว

ปัจจุบัน แม็คโครเป็นธุรกิจค้าส่งระบบสมาชิกที่มีสมาชิกประกอบด้วย ผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อย โชห่วย ผู้ประกอบการในธุรกิจอาหาร โรงแรม ธุรกิจจัดเลี้ยง จำนวน 3.3 ล้านราย  มีสาขาตั้งอยู่ทั่วประเทศจำนวน 133 แห่ง มีแนวทางธุรกิจที่ชัดเจนในการเป็นศูนย์ค้าส่งครบวงจรเพื่อผู้ประกอบการมืออาชีพที่พร้อมจะสร้างงาน สร้างอาชีพ เติมเต็มคุณภาพชีวิตที่ดีให้คนไทย
 
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
ท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล จับมือยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวถุงช้อปปิ้ง รุ่นลิมิตเต็ดเอดิชัน “Read for Discovery” จุดประกายจินตนาการ ชวนลูกค้ามีส่วนร่วมสนับสนุนการอ่านเด็กไทย ผ่านทุกการช้อป สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล จับมือยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวถุงช้อปปิ้ง รุ่นลิมิตเต็ดเอดิชัน “Read for Discovery” จุดประกายจินตนาการ ชวนลูกค้ามีส่วนร่วมสนับสนุนการอ่านเด็กไทย ผ่านทุกการช้อป
ท็อปส์ ธุรกิจกลุ่มฟู้ด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เดินหน้าสร้างคุณค่าร่วมกับสังคม ผ่านความร่วมมือกับองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวถุงช้อปปิ้งท็อปส์ รุ่นลิมิตเต็ดเอดิชัน “Read for Discovery” ราคา 9 บาท เชิญชวนลูกค้าร่วมสนับสนุนการพัฒนาทักษะการอ่าน และการเรียนรู้ของเด็กๆ ในประเทศไทยอย่างทั่วถึง โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายถุงช้อปปิ้งดังกล่าวจะนำไปสมทบทุนโครงการ “Every Child Can Read” ขององค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เพื่อส่งเสริมโอกาสทางการเรียนรู้ของเด็กไทยอย่างครอบคลุม ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อสังคมในโอกาสครบรอบ 30 ปีของท็อปส์ ที่มุ่งดำเนินธุรกิจควบคู่กับการสร้างคุณค่าคืนสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง