ประเภทของขนมปัง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,071    1    20 ก.ค. 2560 09:45 น.   
แบ่งปัน

ขนมปัง เป็นขนมประเภทใช้เตาอบ ซึ่งทำมาจากแป้งสาลี ผสมกับน้ำ ยีสต์ และส่วนผสมอื่น ๆ แล้วนำไปนวดและหมักจนได้ที่แล้วจึงนำไปอบในเตาอบด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม จนขึ้นฟู หอม น่ารับประทานสุด ๆ สามารถทำได้หลายรูปร่างและรูปแบบตามประเภทของขนมปัง ด้วยความหลากหลายของประเภทขนมปังที่มีให้เลือกรับประทานหลากหลาย โดยแบ่งตามปริมาณของไขมันได้ 4 ประเภท คือ

1. ขนมปังผิวแข็ง เป็นขนมปังที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำปริมาณ 0-3% และน้ำตาลปริมาณ 0-2% มีรูปร่างเป็นท่อนกลมยาวหรือสั้น ผิวและเนื้อค่อนข้างแข็ง เช่น ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังขาไก่ และดินเนอร์โรล แต่ถ้ามีลักษณะเป็นก้อนกลมจะเรียกว่าฮาร์ดโรล

2. ขนมปังจืด เป็นขนมปังที่มีไขมันปริมาณ6-12% และน้ำตาลปริมาณ 4-10% ผิวและเนื้อขนมปังมีลักษณะนุ่ม มีทั้งแบบรูปร่างเป็นหัวกะโหลกและแบบสี่เหลี่ยม เช่น ขนมปังปอนด์ ขนมปังหัว-กะโหลก และขนมปังแซนด์วิช

3. ขนมปังซอฟท์โรล หรือขนมปังกึ่งหวาน เป็นขนมปังที่มีไขมันปริมาณ 6-12% และน้ำตาลปริมาณ 10-15% มีเนื้อนุ่ม ความหวานเล็กน้อย นิยมทำเป็นขนมปังหวานมีไส้หรือไม่มีก็ได้ เช่น ซอฟท์บัน ขนมปังไส้ลูกเกด และขนมปังไส้กรอก

4. ขนมปังหวาน เป็นขนมปังที่มีไขมันปริมาณ 12-24% น้ำตาลปริมาณ 16-22% มีโปรตีนปานกลางมีรสชาติหวานสามารถดัดแปลงเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้ เช่น ขนมปังมะพร้าว ขนมปังไส้บลูเบอร์รี และขนมปังไส้ผลไม้ชนิดหวานต่าง ๆ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ