เลือกรับประทานอาหารริมทาง อย่างไรดี

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,488    4    25 ก.ค. 2560 17:49 น.   
แบ่งปัน

อาหารริมทาง  (Street Food) เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมและกลายเป็นหนึ่งในวิถีชีวิตของคนไทย เพราะมีให้เลือกหลายอย่าง ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง และเครื่องดื่ม เพราะมีราคาถูก รสชาติอร่อย สามารถหารับประทานง่าย แต่หลายคนก็กลัวว่าอาหารเหล่านั้นจะมีวิธีการทำอาหารอย่างไร สะอาด และปลอดภัยไหม วันนี้เรามีเคล็ดลับ 6 ข้อ สำหรับการเลือกรับประทานอาหารริมทางมาฝาก ได้แก่

1. ความสะอาดของอาหาร ก่อนซื้อหรือเข้าไปรับประทานอาหารในร้านอาหารริมทาง ควรสังเกตความสะอาดของร้านอาหารริมทางว่าดีหรือไม่ ตั้งแต่ตู้ที่ใส่วัตถุดิบทำอาหาร การจัดวางวัตถุดิบ ของสดต้องมีผ้าขาวบางหรืออะไรปิด เพื่อป้องกันฝุ่นหรือแมลงวัน อุปกรณ์ทำอาหาร ภาชนะที่ใส่อาหาร เช่น เขียง มีด จาน ชาม ช้อนส้อม ตะเกียบ ควรจะมีการล้างและทำความสะอาดทุกวัน และเก้าอี้ ที่นั่งของลูกค้า ต้องดูสะอาด รวมไปถึงอาหารที่ทำต้องปรุงสดใหม่ทุกวัน
 
2. ความสะอาดของผู้ปรุงอาหาร แม่ค้าหรือพ่อค้า คือ สิ่งที่สำคัญว่าอาหารจะสะอาดหรือไม่ โดยวิธีการสังเกตง่าย ๆ คือ ควรแต่งกายให้รัดกุม เสื้อผ้า ผ้ากันเปื้อนที่ใช้ต้องสะอาด โดยอาจจะสวมหมวกหรือเน็ตคลุมผมเพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษผมร่วงใส่อาหาร ควรมีผ้าเช็ดมือหรือน้ำล้างมือที่สะอาด ไว้คอยทำความสะอาดหลังปรุงอาหารด้วยก็ได้

3. ประเภทของอาหาร อาหารประเภทปิ้ง ย่าง และทอด เป็นประเภทที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ เช่น โรคอ้วนโรคมะเร็ง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด แต่เราสามารถเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้ให้ปลอดภัยได้ โดยอาหารประเภททอด ควรหลีกเลี่ยงร้านที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำจนมีสีคล้ำดำ กระทะมีเศษของทอดที่ติดค้างเกรอะกรัง ส่วนอาหารประเภทปิ้งย่าง ควรเลือกร้านที่ใช้ตะแกรงสะอาด อาหารไหม้ เกรียมน้อย

4. สีสันและหน้าตาของอาหาร สีของอาหารควรจะไม่ดูผิดธรรมชาติจนเกินไป เพราะพ่อค้า-แม่ค้าบางรายอาจจะใช้สีหรือสารอันตรายมาใส่ในอาหารได้ เช่น ฟอร์มาลิน ที่ใส่ลงในอาหารทะเลและผักสด ดินประสิวที่ใช้เป็นสารกันบูดและยังทำให้สีสันของเนื้อสัตว์ดูน่ารับประทาน ขัณฑสกรหรือน้ำตาลเทียม ใส่ในอาหารที่ต้องใช้น้ำตาลในปริมาณสูง เช่น น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้ เราจึงควรหลีกเลี่ยงในการรับประทานอาหารริมทางที่มีสีสันสวยเด่น ผิดธรรมชาติของอาหารประเภทนี้

5. ผักและผลไม้ที่ใช้ทำอาหาร คือ ความสดของผักและผลไม้ ที่มักจะเสิร์ฟคู่กับก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ หรือขนมจีน จึงควรล้างให้สะอาดก่อนนำมาทำอาหาร หรือเสิร์ฟให้ลูกค้ารับประทาน เพราะบางร้านต้องการความรวดเร็ว จึงไม่ได้ล้างผักและผลไม้ก่อน และอาจจะทำให้ลูกค้าได้รับอันตรายจากยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่หลงเหลือและตกค้างอยู่ในผักและผลไม้ได้

6. น้ำดื่มและน้ำแข็ง ควรเลือกน้ำดื่มที่มีสัญลักษณ์ อย. และมีรูปลักษณ์ของขวดที่สะอาด มีพลาสติกหุ้มฝาขวดมิดชิด สำหรับร้านขายเครื่องดื่มริมทาง เราควรดูที่ภาชนะใส่เครื่องดื่ม เช่น แก้วหรือถุง ว่าสะอาดไหม ส่วนน้ำแข็งควรจะใส่ถังมีที่ฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันสารปนเปื้อน หรือบรรจุในถุงมิดชิด
 
สาระน่ารู้อื่นๆ