วิธีเลือกซื้ออาหารทะเล

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,405    2    15 ม.ค. 2561 16:57 น.   
แบ่งปัน

อาหารทะเล หรือ ‘ซีฟู้ด’ นับเป็นอาหารประเภทที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปาก ย่อยง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งวิธีการที่จะปรุงอาหารทะเลให้ออกมามีรสชาติที่ดีนั้น สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือความสดใหม่ของวัตถุดิบ ซึ่งวิธีการเลือกอาหารทะเลต่างๆ ได้แก่

- ปลาทะเล  เวลาเลือกซื้อปลาทะเลให้ลองใช้นิ้วกดลงที่ตัวปลาเบา ๆ แล้วปล่อยมือ ถ้าเนื้อปลายังสดอยู่เวลากดเนื้อปลาจะไม่บุ๋มลงไปตามนิ้วมือ เนื้อปลาต้องแน่น รวมถึงเกล็ดปลาจะต้องแน่นไม่หลุดออก เหงือกปลามีสีชมพูสดหรือสีแดง ตาปลาต้องใสไม่ขุ่นมัว ลองดมกลิ่นต้องได้กลิ่นคาวของปลาทะเล ไม่มีกลิ่นเหม็นตุ ปลาทะเลบางชนิดมีตัวใหญ่ บางครั้งพ่อค้าแม่ค้าจะทำการแบ่งขายเป็นชิ้น วิธีการสังเกตให้ดูว่า สีของเนื้อปลาต้องมีสีสด เนื้อปลาไม่แห้ง และต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

- กุ้งทะเล กุ้งที่สดหัวกุ้งจะต้องติดแน่นกับลำตัวไม่หลุดออก ลำตัวกุ้งโค้งอ่อนและมีความยืดหยุ่นดี เปลือกกุ้งต้องใส สามารถมองเห็นสีของมันกุ้งได้ชัดเจน และเนื้อแน่น เมื่อใช้นิ้วกดดูไม่นุ่มหรือเละ

- ปลาหมึกสด ตัวปลาหมึกต้องมีลักษณะกลมไม่แบน เนื้อและหนวดของปลาหมึกต้องอยู่ครบและมีลักษณะแน่นแข็งไม่เละ เยื่อหุ้มที่ตัวไม่ฉีกขาด และต้องไม่มีน้ำหมึกของปลาหมึกไหลออกมาด้วย ตาปลาหมึกจะออกสีดำใสไม่ขุ่น หัวและตัวติดแน่น ดึงออกจากกันได้ยาก ถ้าเป็นปลาหมึกกล้วยผิวจะไม่ออกสีแดง แต่ถ้าเป็นปลาหมึกหอมจุดที่ตัวต้องชัดเจน

- ปูทะเล วิธีเลือกซื้อปูที่สด ให้เลือกปูที่มีน้ำหนักมาก เพราะปกติปูจะมีน้ำในตัวมาก ถ้าปูค้างนานวันน้ำหนักปูจะยิ่งเบาลง กดที่ท้องปูเนื้อต้องแน่นไม่ยุบ ตาปูต้องเป็นเม็ดกลม กระดองไม่แตกร้าว ก้ามปูอยู่ครบไม่หัก แต่โดยมากแล้วมักนิยมซื้อปูที่ยังมีชีวิตอยู่ หากต้องการเนื้อปูให้เลือกปูตัวผู้ แต่ถ้าต้องการไข่ให้เลือกปูตัวเมีย
ข้อสังเกตง่าย ๆ คือ ปูตัวผู้จะมีก้ามใหญ่ ฝาปิดหน้าอกเรียวเล็กมีรูปคล้ายใบพาย ส่วนปูตัวเมียฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ มีรูปคล้ายกลีบดอกไม้ และถ้ามีไข่อยู่ให้ลองใช้นิ้วดีดกระดองดูจะได้ยินเสียงแน่นทึบ

- หอยทะเล
-หอยนางรมสด เปลือกหอยต้องมีสีสันสดใส ถ้าแกะเปลือกแล้วตัวหอยต้องมีสีขาวตามธรรมชาติ และมีเยื่อบางๆ เกาะอยู่ที่ตัวหอย
-หอยลายสด เปลือกหอยต้องปิดสนิทไม่อ้า ไม่บุบแตก ไม่มีกลิ่นเหม็น เมื่อนำมาแกะออกแล้วเนื้อต้องมีสีสันสดใส
-หอยแมลงภู่สด ฝาหอยต้องปิดสนิท มีสีเขียวอมน้ำตาล ถ้าเป็นแบบแกะเปลือกแล้ว เนื้อหอยควรมีสีสดใส ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ช้ำ ตัวหอยไม่ขาดรุ่งริ่ง
-หอยแครงสด หอยแครงโดยมากแล้วจะเลือกซื้อแบบที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะเมื่อตายแล้วจะส่งกลิ่นเหม็น เปลือกมีสีขาวขุ่น ปิดสนิท หากวางหอยไว้นาน ๆ โดยที่ไม่ไปแตะตัวมัน หอยจะอ้าและเห็นเนื้อหอยที่อยู่ด้านในได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ