จิบนี้คลายกังวล ชาคาโมมายล์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,112    0    17 ม.ค. 2561 10:08 น.   
แบ่งปัน

การนอนหลับพักผ่อนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน นอกจากช่วยให้ร่างกายแจ่มใสแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย แต่ปัญหาใหญ่ของคนเมือง คือ การนอนหลับไม่เพียงพอ ด้วยงานที่รุมเร้าบวกกับชีวิตที่เร่งรีบทำให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา อาจเป็นเพราะกาแฟหรือความเครียดจากงานที่ทำ ดังนั้นจะทำอย่างไรให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ครั้งนี้เราจึงอยากแนะนำสมุนไพรที่ชื่อว่า “คาโมมายล์” ให้รู้จักกัน

คาโมมายล์ ใช้เป็นสมุนไพรมานานตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีกและโรมัน เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยของคนพื้นเมืองมาหลายพันปี มีลักษณะคล้ายดอกเดซี่และมีกลิ่นหอมคล้ายผลแอปเปิล คาโมมายล์ปลูกมากในทวีปยุโรป เช่น ประเทศเยอรมนี ฮังการี ฝรั่งเศส รัสเซีย ส่วนในประเทศไทยได้นำมาปลูกใน ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโงะ ดอยสะโงะ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย และมีการจำหน่ายทั้งดอกสด ดอกอบแห้ง รวมถึงการนำมาทำเป็นชาเพื่อทำให้ดื่มได้ง่ายกว่าเดิม

จากผลการวิจัยพบว่าในคาโมมายล์มีสารอะพิจีนีน (apigenin) อยู่มาก ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ และช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล จึงทำให้หลับสบายขึ้น เนื่องจากช่วยผ่อนคลายความเครียด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย นอกจากนั้นยังมีคามาซูลีน (chamazulene) และอัลฟาบิซาโบลอล (alpha-bisabolol) ที่ช่วยต้านการอักเสบ แบคทีเรีย เชื้อรา ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร แผลไหม้ และผื่น

การเลือกซื้อชาคาโมมายล์มาดื่มนับเป็นวิธีการช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องเลือกชาที่ยังคงมีกลิ่นหอมอยู่ นำถุงชาใส่กาหรือถ้วย รินน้ำร้อนใส่จนเต็มแล้วปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที ใช้ดื่ม 1 แก้วก่อนนอนจะทำให้หลับสบายขึ้น แต่ถ้าดื่มระหว่างวัน วันละ 3-4 ครั้ง สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ว่าแล้วก็ลองซื้อชาคาโมมายล์ติดบ้านกันไว้หน่อยก็ดี ถ้าวันไหนรู้สึกกระสับกระส่ายนอนไม่หลับ แค่จิบชาคาโมมายล์ก่อนนอนก็ช่วยให้หลับสบายขึ้นแล้ว
 
สาระน่ารู้อื่นๆ