ข้อควรระวังในการกินอาหารทะเล

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,108    2    19 ม.ค. 2561 10:58 น.   
แบ่งปัน

อาหารทะเล จัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินบี 1, บี 2 และบี 6 แต่การจะรับประทานอาหารทะเลให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่นั้น นอกจากเลือกซื้ออาหารทะเลที่สดใหม่แล้ว ยังมีข้อควรระวังในการบริโภคด้วย
 
1. ก่อนซื้อต้องดูน้ำที่แช่อาหารทะเลให้ดี ว่าสะอาดพอหรือไม่ รวมถึงคอยสังเกตว่าอาหารทะเลดูสดหรือเต่งตึงผิดปกติหรือไม่ เพราะอาจมีการแช่ฟอร์มาลิน โดยให้ลองดมกลิ่นดู หากได้กลิ่นฉุนเหมือนยาแทนที่จะเป็นกลิ่นคาวทะเลตามปกติ ก็อย่าเลือกซื้อโดยเด็ดขาด เพราะฟอร์มาลินมีอันตรายถึงชีวิต

2. ก่อนนำอาหารทะเลมาประกอบอาหาร ควรล้างด้วยน้ำเปล่ามาก ๆ ให้สะอาด และชำแหละล้างภายในให้ทั่วถึง แช่น้ำทิ้งไว้สักพัก จากนั้นล้างน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้ง ก็จะช่วยลดการปนเปื้อนในอาหารทะเลได้

3. ระวังเรื่องเชื้อโรคในอาหารทะเลให้มาก โดยเฉพาะในฤดูร้อน เพราะเชื้อแบคทีเรียและไวรัสเติบโตได้ดีในภูมิอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย ดังนั้นเวลาบริโภคควรปรุงให้สุกก่อนด้วยความร้อนพอสมควร

4. หากไม่นำอาหารทะเลมาปรุงสุกในทันที ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเน่าเสียของอาหาร ซึ่งแม้จะแช่เย็นแล้วก็ควรรีบนำมาปรุงอาหาร อย่าเก็บไว้นาน
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ