อุปกรณ์ในการทำส้มตำ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    12,249    11    19 ม.ค. 2561 11:41 น.   
แบ่งปัน

ส้มตำ เมนูจานเด็ดที่มีความโดดเด่นอย่างมากในเรื่องของรสชาติ จัดเป็นอาหารรสจัดที่เป็นที่นิยมชมชอบของคนทุกระดับ มาตรฐานในรสชาติของส้มตำนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับรสมือและเทคนิคของคนตำอันถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกด้วย สำหรับใครที่คิดอยากจะเปิดร้านขายส้มตำก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ขายส้มตำกันสักหน่อยเนอะ ซึ่งมีแค่ 4 อย่างเอง คือ

1. ครก นิยมใช้ทั้งครกไม้และครกหิน ครกที่ใช้สำหรับตำส้มตำขายควรมีขนาดใหญ่กว่าปกติเพื่อให้สามารถตำคลุกเคล้าเครื่องในครกได้อย่างทั่วถึง และควรแยกระหว่างครกที่ใช้ตำไทย และครกที่ใช้ตำปลาร้าด้วย เพื่อไม่ให้ตำทั้งสองแบบนี้มีกลิ่นและรสชาติที่ผิดเพี้ยนไป

2. มีด ใช้สำหรับหั่นมะเขือเทศ มะนาว มะเขือ หรือส่วนผสมอื่น ๆ ที่ต้องการมีดตัด ควรใช้มีดสเตนเลสที่มีความคม ขนาดพอจับถนัดมือ และต้องคอยดูแลไม่ให้มีดขึ้นสนิม เพราะสนิมจะปะปนไปกับมะเขือเทศและกรดจากน้ำมะนาว ทำให้สกปรกและมีอันตรายได้

3. เขียง ใช้รองหั่นมะเขือเทศ มะนาว หรือส่วนผสมอื่น ๆ ควรเป็นเขียงที่มีผิวหน้าเรียบเพื่อให้สะดวกในการหั่น และควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะเขียงคือแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดีเลยทีเดียว แต่หากเป็นร้านส้มตำรถเข็นมักจะไม่ใช้เขียงเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ แต่จะใช้ปากครกในการรองหั่นแทน

4. โถแก้ว ใช้สำหรับใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ปูดอง น้ำมะขามเปียก และส่วนผสมอื่น ๆ โถแก้วมีลักษณะใสทำให้มองเห็นวัตถุดิบที่บรรจุอยู่ได้สะดวก ทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากแก้วจะไม่ดูดกลิ่นและไม่ต้องกังวลเรื่องอายุการใช้งานเหมือนพลาสติก ที่สำคัญควรมีฝาปิดโถแก้วให้มิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกตกลงไป และควรมีช้อนหรือทัพพีประจำแต่ละโถเพื่อไม่ให้ปะปนกัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ