จอผักกาด อาหารเหนือ

dechascream 16 ก.พ. 2566 : น.
ถูกใจ
0    941    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
จอผักกาด อาหารภาคเหนือ ที่ไม่ควรพลาด
จอผักกาด​ใส่ซี่โครงหมู​ อาหารเหนือ ของกินเหนือปกติที่ไม่ธรรมดา ของกินเหนือปกติที่ไม่ธรรมดา หน้าจอผักกาดเป็นของกินยอดฮิตของคนทางภาคเหนือ​ จะใช้ผักกาดจ้อนหรือผักกาดดอกขอรับจะหน้าจอเฉพาะผักกาดสิ่งเดียวก็ได้หรือใส่กระดูกหมูก็จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก​ เป็นรายการอาหารที่ทำไม่ยากขอรับแตก็ไม่ธรรมดาอย่างยิ่งจริงๆรังสฤษฏ์รายการอาหาร​โดยไก่ชาววัง

วัตถุดิบ
1. ผักกาดจ้อน
2. กระดูกซี่โครงหมู
3. ถั่วเน่าปิ้งไฟ 2 แผ่น

เครื่องปรุง
– เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม
– หอมแดง 5 หัว
– กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
– ผงแต่งรส รสหมู
– น้ำมะขามแฉะ 6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา
– น้ำมันพืช
– พริกคั่วแห้ง

ขั้นตอนการทำ
1. จัดเตรียมกระดูกซี่โครงหมู โดยการหั่นกระดูกซี่โครงหมู ออกเป็นท่อนๆให้เกิดความสวยสดงดงาม ต่อจากนั้นตั้งหม้อใส่เกลือ แล้วก็น้ำลงไป แล้วต่อจากนั้นใช้ไฟกลางเพื่อต้มกระดูกซี่โครงหมู
2. จัดแจงเครื่องแกง ตระเตรียมครก ใส่กระเทียม ตำให้แหลก ต่อจากนั้นแบ่งออกมาครึ่งนึง แล้วต่อจากนั้นใส่หอมแดงลงไป ตำให้แหลก หลังจากนั้นใส่กะปิลงไป ตำให้เหมาะ
3. จัดเตรียมครก ใส่ถั่วเน่าปิ้งไฟลงไป 2 แผ่น ตำให้แหลก แล้วเอามาพักไว้ภายในจาน
4. ต่อจากนั้นเมื่อผ่านไป 10 นาทีให้ใส่เครื่องแกงลงไปในหม้อกระดูกซี่โครงหมูที่ต้ม รอคอยให้เครื่องแกงกระจายตัว และก็ช้อนเอาฟองออก ใส่ผงแต่งรส รวมทั้งน้ำมะขามแฉะลงไป แล้วหลังจากนั้นใส่น้ำปลาลงไปเพื่อแต่งรสราวๆ 2 ทัพพี รวมทั้งใส่ถั่วเน่าตามลงไป คลุกให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่ผักกาดจ้อนลงไป ต้มให้ผักสุก
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ต่อจากนั้นใส่กระเทียมที่แบ่งไว้ครึ่งนึงลงไปเจียว แล้วก็ค่อยนำไปใส่หม้อที่ได้ปรุงไว้ รวมทั้งใส่พริกคั่วหักตามลงไป

ของกินภาคเหนือ ประเพณีภาคเหนือ มีวิถีชีวิตผูกพันมาพร้อมกับวัฒนธรรมการปลูกข้าว นิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก ของกินภาคเหนือนั้นจะมีความสวย รายการอาหารนี้นับว่าเป็นเมนูอาหารเหนือในประเทศไทย มีจำนวนมาก ซึ่งแสดงออกถึงเอกลักษณ์ รวมทั้งแนวทางชีวิตของชาวล้านนา
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว