ลองมองไปรอบ ๆ ตัว ใครมีคนในครอบครัวหรือเพื่อน ๆ เป็นเบาหวานบ้างเอ่ย บอกเลยว่าโรคนี้ไม่หวานเหมือนชื่อนะจ๊ะ เพราะเวลาจะกินอะไรสักอย่างนั้นแสนจะลำบาก นั่นก็กินไม่ได้ นี่ก็ห้ามกิน แม้จะเป็นของสุดโปรดสักแค่ไหน เอาง่าย ๆ หลักสำคัญในการกินอาหารของคนเป็นโรคนี้ก็คือ อาหารที่ไม่หวานจัด และต้องคำนึงถึงปริมาณ ชนิดของแป้ง และไขมันเป็นสำคัญ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลกับไขมันในเลือดนั่นเองจ้า
อาหารที่ควรทาน
- ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและหนัง
- ผลไม้สด รสหวานน้อย มีใยอาหารมาก >> ฝรั่ง มะละกอ แอปเปิล ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ชมพู่ สับปะรด กีวี แก้วมังกร
- ผักใบเขียว >> ผักบุ้ง ตำลึง คะน้า ผักกาด แตงกวา กะหล่ำปลี บวบ มะระ ถั่วงอก มะเขือ
- อาหารที่ใช้น้ำมันน้อย >> ต้ม นึ่ง ย่าง ผัด
- นมขาดมันเนย นมจืดพร่องมันเนย หรือนมถั่วเหลือง สูตรไม่มีน้ำตาล
- ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท
- ไข่ขาว ในปริมาณที่เหมาะสม
- น้ำมันพืช จำพวกน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันข้าวโพด
**อาหารต่าง ๆ ควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง
- ขนมหวานและไอศกรีมทุกชนิด เพราะมีส่วนผสมจากแป้ง น้ำตาล ไข่ เนย กะทิ >> เบเกอรี่ เค้ก เยลลี่ ลูกอม ช็อกโกแลต ทองหยิบ ทองหยอด
- งดของทอด ของมัน >> เมนูชุบแป้งทอด ปาท่องโก๋ กล้วยทอด เฟรนช์ฟรายส์ กากหมู ข้าวขาหมู แกงกะทิ
- น้ำหวาน น้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มชูกำลัง
- นมรสหวาน
- ผลไม้รสหวานจัด >> ขนุน ทุเรียน น้อยหน่า ละมุด ลำไย ลิ้นจี่
- ผลไม้แปรรูปและอาหารหมักดอง >> ของตากแห้ง เชื่อม กวน แช่อิ่ม อบน้ำผึ้ง ผลไม้กระป๋อง
- น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว
- อาหารบรรจุกระป๋องหรือถุง >> ผักดอง เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ ปลาร้า