โรคความดันโลหิตสูง กินแบบไหนดี?

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,689    0    17 ต.ค. 2565 17:46 น.   
แบ่งปัน
หากใครเป็นความดันโลหิตสูง มีอาการปวดหัว มึน ๆ งง ๆ เหนื่อยง่ายผิดปกติ และเวียนหัวบ่อย ๆ โดยตรวจเจอค่าความดันโลหิตสูงผิดปกติ คือมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอท ก็อาจต้องดูแลเรื่องอาหารการกินกันหน่อย เพราะหากค่าความดันโลหิตพุ่งสูงต่อเนื่องอาจทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อยลง และเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ แล้วเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง ควรกินอาหารอย่างไรกันดีนะ ถึงจะเหมาะสม?
 

ควรทาน
เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา
นมไขมันต่ำ นมถั่วเหลืองหวานน้อย
ถั่ว ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี และขนมปังโฮลวีท ซึ่งมีใยอาหารสูง
ผลไม้ที่ไม่หวานจัด
 
ควรหลีกเลี่ยง
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และกาเฟอีน ชา กาแฟ - เพราะจะส่งผลให้ระดับความดันโลหิตสูงกว่าปกติได้
ไขมัน น้ำตาล และเกลือ ให้ใช้แต่น้อย - เพราะมีโซเดียมแฝงสูง ส่วนไขมันกับน้ำตาลจะทำให้คอเลสเตอรอลสูง หลอดเลือดอุดตันได้
อาหารแปรรูป เบคอน ไส้กรอก แฮม - ซึ่งล้วนแต่มีปริมาณโซเดียมแฝงสูง มีผลร้ายโดยตรงต่อหัวใจและหลอดเลือด
อาหารกระป๋องและของหมักดอง ผักผลไม้ดองต่าง ๆ - เพราะมีปริมาณโซเดียมแฝงสูง

รู้ไหม?
  • ใน 1 วัน ร่างกายต้องการโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม เท่านั้น
  • โดยโซเดียมจะทำหน้าที่ควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
สาระน่ารู้อื่นๆ