ปรับสมดุลด้วยอาหารจากเห็ด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    28,520    0    24 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

มนุษย์เรารู้จักการนำเห็ดมาใช้ประโยชน์นับพันปี การใช้เห็ดเป็นยาพบได้หลายประเทศ โดยเฉพาะในแถบเอเชียที่มีการใช้เห็ดหอม หรือที่เรียกว่า “ชิตาเกะ” เป็นยาลดไขมันในหลอดเลือดและความดันเลือด ทางวิทยาศาสตร์พบว่าเห็ดหลายชนิดมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ส่วนสารสำคัญที่พบในเห็ดได้แก่ เทอร์พีนอยด์ และเบต้ากลูแคน ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างสมดุล นอกจากนี้ยังพบว่าสารจากเห็ดมีผลต่อพรีไบโอติก ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดสารที่เรียกว่า

“สารสร้างสมดุล” และสารนี้จะช่วยทำให้เกิดความสมดุลในร่างกายเมื่อเกิดความเครียด เห็ดมีรสชาติต่างไปจากผัก เนื่องมาจากในเห็ดมีกรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโน และยังมีสารกัวไนเลต (สารในกลุ่มไรโบนิวครีโอไทด์) ที่จะช่วยในการเกิดรสชาติอร่อยโดยธรรมชาติ ทำให้เห็ดมีรสชาติอร่อยไม่แพ้เนื้อสัตว์ และรสชาติอร่อยนั่นคือ "รสอูมามิ" ที่ได้รับการยอมรับแล้วว่าเป็นรสชาติพื้นฐานที่ 5 ซึ่งเป็นรสชาติที่เกิดจากกรดอะมิโนนั่นเอง
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ