อาหารรสจัดไม่ว่าจะหนักไปทางหวานหรือเค็ม จะทำให้ร่างกายรับภาระและทำงานหนักโดยเฉพาะไต เมื่อไตทำงานหนักย่อมเกิดผลเสียกับสุขภาพ ยิ่งในช่วงกินเจที่ต้องรับประทานอาหารเจติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีรสชาติปานกลาง หรือรับประทานอาหารรสอ่อนสลับกับอาหารรสจัดเพื่อให้ไตมีช่วงเวลาพักผ่อน และไม่ควรรับประทานอาหารที่เค็มจัดเพราะจะเสี่ยงให้เกิดอาการความดันโลหิตสูงได้ เป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูง ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ จึงไม่ควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณโซเดียมมาก