ใช้ตะเกียบให้ถูก คีบถูกทาง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,030    0    22 ต.ค. 2559 13:44 น.   
แบ่งปัน

วัฒนธรรมการรับประทานอาหารโดยใช้ตะเกียบมีมายาวนาน (ราว 1600-1028 ปี ก่อน) ชาวจีนใช้แท่งไม้สองอันคีบกับข้าวใส่ชามแล้วใช้ช้อนตักเข้าปาก ต่อมาพัฒนาการของตะเกียบก็ถูกเปลี่ยนให้ใช้ได้ง่ายขึ้นตามรูปแบบและขนาดของอาหาร ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาใช้ได้แก่ งาช้าง กระดูกสัตว์ และโลหะ

อาหารจีนจึงให้ความสำคัญของการวางตะเกียบมาก อาทิ ต้องวางให้เป็นระเบียบเสมอกัน เพราะการวางไม่เสมอกันถือว่าไม่เป็นมงคล รวมถึงห้ามปักตะเกียบไว้ในชาม เพราะเป็นเสมือนปักธูปในกระถางให้คนตาย ถือเป็นการสาปแช่ง ห้ามใช้ตะเกียบคุ้ยเขี่ยอาหาร ห้ามมอม ดูด เลียตะเกียบ หรือใช้ตะเกียบพุ้ยข้าวเข้าปากเพราะถือเป็นกริยาที่ขาดการอบรมที่ดี
 
สาระน่ารู้อื่นๆ