กระเทียมเจียว เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารทุกชาติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารจีน อาหารฝรั่ง หรืออาหารชาติอื่นๆ สำหรับกระเทียมเจียวนั้นก็มีบทบาทสำคัญในอาหารหลายๆ อย่าง ที่ต้องใช้กระเทียมเจียวโรยหน้าเพื่อเพิ่มรสชาติ ความสวยงาม แต่จะทำอย่างไรที่จะเจียวกระเทียมให้หอมเหลือง สีสวย แล้วน่ารับประทาน
วิธีที่ 1 : เลือกกระเทียมที่มีกลีบเล็ก แกะเปลือกแข็งออก ให้เหลือแต่เปลือกบาง จากนั้นนำไปโขลกหรือสับให้ละเอียดจากนั้นเปิดเตาแก๊สโดยใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วให้นำกระเทียมลงไปเจียว แล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อยค่ะ
วิธีที่ 2 : เมื่อกระเทียมที่เจียวไว้เริ่มเหลือง ให้ปิดไฟแล้วใส่น้ำตาลลงไปหน่อย เพื่อให้กระเทียมเจียวมีรสชาติดีค่ะ