เคยเป็นกันบ้างไหมคะ เวลาซื้อเครื่องในมาประกอบอาหารนั้น มักจะมีกลิ่นคาวกลิ่นสาบด้วยความคาวของเครื่องในถ้าหากปรุงอาหารออกมา อาหารที่ได้จะมีกลิ่นคาวไม่น่ารับประทาน ในส่วนของวิธีที่จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวนั้น สิ่งสำคัญอยู่ตอนที่เราล้างทำความสะอาดเครื่องใน
โดยเวลาล้างให้ใช้เหล้าขาวมาคลุกกับเครื่องในจนกระทั้งหมดกลิ่นแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ส่วนการล้างลำไส้ใหญ่ให้ใส่น้ำลงไปปลายข้างหนึ่งแล้ว จับรูดสิ่งสกปรกออกทางอีกด้าน กลับไส้ด้านในออกมาใส่เกลือและแป้งมันฉีกใบตองเป็นริ้วๆ ขยำจนหมดเมือกอาจจะใช้เวลานานหน่อย หากยังมีกลิ่นให้ใส่เกลือขยำไปเรื่อยๆ จนหมดกลิ่น จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด การล้างลำไส้เล็กให้ใส่เกลือ แป้งมันและฉีกใบตองเป็นริ้ว ๆขยำกับลำไส้เล็ก จนหมดเมือกเหนียวล้างออกด้วยน้ำสะอาดเช่นกัน
อีกวิธีคือการใช้มะกรูดในการดับกลิ่นคาว โดยนำเครื่องในมาล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง นำมะกรูดที่ผ่าเป็นซีกโดยบีบน้ำมะกรูด มาล้างขัดถูกับเครื่องในหรือลำไส้จนกลิ่นหายไป ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
เพียงเท่านี้เครื่องในที่เราจะนำไปประกอบอาหาร ก็จะหมดปัญหาเรื่องกลิ่นคาวกลิ่นสาบมารบกวนใจ