เครื่องเทศที่คนสมัยโบราณใช้ในการประกอบอาหารบางชนิดมีสารปฏิชีวนะที่ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในอาหารได้มากกว่า 75% เลยทีเดียว โดยที่สารปฏิชีวนะเหล่านั้นจะอยู่ในเม็ดสีของเครื่องเทศ ยกตัวอย่างเช่น ขมิ้น เครื่องเทศที่นอกจากจะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในปริมาณสูงแล้ว ยังมีสารที่ไม่พบในชนิดอื่น ที่นักวิจัยจากศูนย์โรคอัลไซเมอร์แห่งมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ ค้นพบว่าสามารถยับยั้งการเกิดอัลไซเมอร์ได้ โดยการไปแทรกกลางกลุ่มก้อนโปรตีนเล็ก ๆ ในสมองไม่ให้จับตัวกัน พร้อมกันนี้ยังเสริมสร้างเซลล์สมองให้แข็งแรงอีกด้วย