ข้าวโพด(เหนียว) สีม่วง เพิ่มคุณค่าต่อร่างกาย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,879    0    16 พ.ย. 2559 16:55 น.   
แบ่งปัน
ข้าวโพด(เหนียว) สีม่วง เพิ่มคุณค่าต่อร่างกาย

ข้าวโพดสีม่วงมีเมล็ดสีม่วงทั้งฝัก มีรสชาติไม่หวานมากนัก เนื้อเหนียวนั้น ในเมล็ดของข้าวโพดแต่ละเมล็ดยังมีสารแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีวิตามิน B3 วิตามิน E และกรดไขมันโอเมก้า 6 และ 9 มากกว่าข้าวโพดชนิดอื่นๆ สารอาหารเหล่านี้ยังช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก และมีศักยภาพสูงสำหรับอาหารที่มีคุณค่าทางยา สามารถช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคมะเร็งชนิดเนื้องอก ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยในการเสริมสร้างให้ร่างกายต้านทานเชื้อโรค และช่วยในการสมานแผล ส่งเสริมระบบการทำงานของเม็ดเลือดแดงภายในร่างกาย ช่วยในการชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และยับยั้งการเกิดลิ่มเลือดหรือเส้นเลือดแตกในสมอง บำรุงตับ บำรุงไต (ไตวาย ฟอกไต) และยังช่วยในการชะลอความแก่ที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์ได้อีกด้วย

นอกเหนือจากการบริโภคเมล็ดข้าวโพดแล้ว ในส่วนอื่นๆ ของข้าวโพดสีม่วงยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นสรรพคุณทางยาได้เช่นกัน อย่างเช่น ส่วนของซัง เมื่อนำมาต้มน้ำแล้ว สามารถนำมาดื่มแก้บิด ท้องร่วง ขับปัสสาวะ ส่วนของต้น ราก และไหมข้าวโพด นำมาต้มเอาน้ำมาดื่มเพื่อขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในคนโบราณยังนำเมล็ดของข้าวโพด มาบดเพื่อรักษาแผลได้อีกด้วย

สำหรับการบริโภคข้าวโพดเหนียวสีม่วงที่กำลังเป็นที่นิยมกันมาก คือ การนำมานึ่ง แต่การจะนึ่งให้อร่อย น่ารับประทาน และคงคุณค่าทางอาหาร มีขั้นตอนดังนี้ เริ่มจากนำข้าวโพดสีม่วงที่ซื้อมา ปอกเปลือกหุ้มฝักออก โดยให้เหลือเปลือกหุ้มฝักประมาณ 2-3 ชั้น เพื่อให้เปลือกช่วยรักษาแอนโทไซยานินและความเต่งตึงของเมล็ดข้าวโพดไว้ จากนั้นเตรียมหม้อนึ่งต้มน้ำให้เดือด นำฝักข้าวโพดที่เตรียมไว้ วางเรียงบนหม้อนึ่ง แล้วปิดฝาให้สนิท ปล่อยทิ้งไว้ในขณะที่น้ำเดือดประมาณ 25-30 นาที จากนั้นนำข้าวโพดขึ้นพักไว้ให้อุ่นก่อนนำไปรับประทาน หรืออาจจะปรุงด้วยเกลือเล็กน้อยก่อนนำไปรับประทานก็ได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ