กล้วย เป็นผลไม้ที่นับวันจะยิ่งมีการค้นพบประโยชน์ที่หลากหลายกันได้ไม่หยุดหย่อน โดยมีแป้งเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 20-30% มีน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือซูโครส กลูโคส และฟรุกโตส ทำให้ร่างกายดูดซึมพลังงานไปใช้ได้ทันที ทั้งยังมีธาตุเหล็กสูง โพแทสเซียมสูง แต่ให้เกลือต่ำ จึงช่วยปรับความสมดุลของความดันเลือด จึงช่วยลดอัตราการเกิดเส้นเลือดฝอยแตกได้
นอกจากนี้ กล้วยยังมีโปรตีนในปริมาณที่สูงกว่าผลไม้หลาย ๆ ชนิด มีทั้งคาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินรวม และแร่ธาตุอื่น ๆ อีกด้วย