วิธีปลอดภัยจากสารเคมีที่มากับผัก

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,007    3    20 เม.ย. 2560 11:29 น.   
แบ่งปัน
ผัก ที่เต็มไปด้วยสารเคมีคงไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ นำมาซึ่งสารพิษตกค้าง และตามมาด้วยมะเร็ง แล้ววิธีไหนที่จะทำให้เราปลอดภัยจากสารเคมีที่มากับผักได้บ้าง

- เลือกซื้อผักตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน
- เลือกซื้อผักออร์แกนิค หรือผักที่ไม่มีคราบขาวจากยาฆ่าแมลง            
- ลอกใบชั้นนอกของผักทิ้งไปบ้าง

วิธีล้างผักให้สะอาด สามารถทำได้หลายวิธี ได้แก่ 
- เปิดน้ำสะอาดให้ไหลผ่านผัก 2 นาที โดยใช้มือคลี่ใบผักไปด้วย
- แช่ผักในน้ำเปล่า 1 กะละมัง ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 30 นาที
- แช่ผักในน้ำเปล่า 1 กะละมัง ผสมกับผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 15 นาที
- แช่ผักในน้ำเปล่า 1 กะละมัง ผสมกับด่างทับทิม 5 เกล็ดใหญ่ ประมาณ 10 นาที
- ล้างด้วยน้ำยาล้างผักโดยเฉพาะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ