มะพร้าว มีอะไรดี ทำไมต้องกิน???

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    14,240    2    11 พ.ค. 2560 14:20 น.   
แบ่งปัน

เมื่อเกิดคำถามว่า “มะพร้าว 1 ลูก สามารถทำอะไรได้บ้าง?” ต้องบอกว่าทุกส่วนของมะพร้าวสามารถนำมาประกอบอาหาร แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์ความงาม และผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ได้ทั้งสิ้น ซึ่งถ้าพูดถึงการนำมาประกอบอาหาร มะพร้าวมีให้เลือกตั้งแต่ เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว  กะทิ น้ำมันมะพร้าว ยอดอ่อนมะพร้าว เป็นต้น โดยแต่ละส่วนถือว่ามีประโยชน์ที่โดดเด่นมาก ๆ แถมยังเอามาทำได้ทั้งเมนูอาหารคาวและหวาน...

เนื้อมะพร้าว เป็นส่วนที่มีเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง และเหล็ก ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขับพยาธิ ขับปัสสาวะ ช่วยชะล้างลำไส้  รวมทั้งช่วยบำรุงเหงือก และฟันให้แข็งแรง และช่วยบรรเทาโรคลำไส้อักเสบได้เช่นกัน  นิยมใช้ปรุงทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น ห่อหมก บัวลอย เค้ก ในส่วนเนื้อมะพร้าวกลางอ่อน มีรสชาติหวานมัน จึงนิยมใช้ทำขนมไทยหรือนำไปคั่วแล้วรับประทานเป็นเครื่องเคียงเมี่ยง  และส่วนสุดท้ายคือเนื้อมะพร้าวแก่จัด มีรสชาติหวานมันและหอมกว่าเนื้อมะพร้าวทั้ง 2 แบบ โดยเนื้อจะมีลักษณะที่หนาขึ้น  นิยมนำมาขูดเนื้อ เพื่อนำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ จึงนิยมใช้ปรุงอาหารคาวและอาหารหวาน

กะทิ คือ ส่วนของมะพร้าวที่ได้มาจากการนำเนื้อมะพร้าวแก่จัดมาขูดแล้วคั้นเนื้อเอาแต่น้ำกะทิออกมาใช้ รสชาติมันและหวาน สีกะทิจะเป็นสีขาวข้นคล้ายนม มีคุณสมบัติช่วยต้านไวรัส ป้องกันแบคทีเรีย ป้องกันจุลินทรีย์ และต้านเชื้อรา อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

น้ำมะพร้าวสด ยิ่งดื่มยิ่งบำรุงผิว แถมช่วยล้างสารพิษในร่างกาย และยังจัดเป็นแหล่งของเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ โซเดียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และคลอไรด์ ซึ่งช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียที่เกิดจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วง นอกจากนี้ยังมีวิตามิน C , B2 , B5 , B6 กรดโฟลิก กรดอะมิโน และน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอย่างกลูโคสอีกด้วย ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ โรคหนองใน โรคเหงือก รวมทั้งไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดและโรคติดเชื้อต่าง ๆ

น้ำมันมะพร้าว คือ ส่วนที่สกัดได้จากเนื้อในของมะพร้าวแห้ง ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไขมันแคลอรีต่ำ”  น้ำมันมะพร้าวจึงถูกนำมาใช้แทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ในการประกอบอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของคนรักสุขภาพ อีกทั้งในน้ำมันมะพร้าวยังช่วยบำบัดความหิวได้ดีกว่าไขมันหรืออาหารชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังช่วยล้างพิษ รวมทั้งแก้อาการแฮงค์จากการดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ