ขนมจีบ อาหารง่ายๆ จากกวางตุ้ง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,985    5    24 ส.ค. 2560 14:05 น.   
แบ่งปัน
 

ขนมจีบ ซึ่งเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองกวางตุ้ง มีตำนานเล่ากันว่านักเดินทางเส้นทางสายไหมจะหาสถานที่เพื่อแวะระหว่างทาง ดังนั้นบนเส้นทางสายไหมจึงเต็มไปด้วย “ร้านน้ำชา” เพื่อรองรับนักเดินทางทั้งแปลกหน้าและขาประจำ และในร้านเหล่านี้มักมีอาหารเบา ๆ ที่รับประทานคู่กับน้ำชา โดยเรียกว่า “ติ่มซำ” ซึ่งแน่นอนว่ามี ขนมจีบ รวมอยู่ในชุดอาหารประเภทติ่มซำด้วยเช่นกัน วิธีการปรุงขนมจีบนั้นเน้นที่ความพิถีพิถัน โดยการนำแป้งมาห่อกับไส้ให้ได้ทรงกระบอกคล้ายผลทับทิม หรือคล้ายดอกไม้บาน ในภาษาจีนกลางจะเรียกว่า “ซาวม่าย” จากบันทึกที่บันทึกไว้ทำให้เราทราบกันว่าขนมจีบของจีนมีประวัติยาวนานกว่า 700 ปีแล้ว 

ขนมจีบ มาจากภาษากวางตุ้ง แปลว่า Touch The Heart หมายถึง การทำอาหารคำเล็กคำน้อยที่นอกจากจะใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้วยังต้องใช้ฝีมือประดิดประดอยให้สวยงาม หัวใจสำคัญในการทำขนมจีบให้อร่อยนั้นคือ จะต้องใส่ใจลงไปกับขนมจีบนั่นเอง ดังนั้นขนมจีบจึงมีหลายรูปแบบให้เราได้เห็น นอกจากนั้นแล้วยังไม่ได้มีเฉพาะขนมจีบที่นึ่งเท่านั้น ยังมีขนมจีบที่ใช้ทอด และอบอีกด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ