ประวัติอาหารฟาสต์ฟู้ด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,728    1    3 ต.ค. 2560 17:00 น.   
แบ่งปัน

ฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารกินง่าย กินเร็ว กินสะดวก หาซื้อง่าย รสชาติถูกปาก สัญชาติอเมริกันแต่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จักอาหารฟาสต์ฟู้ด อาทิ ไก่ทอด พิซซา แฮมเบอร์เกอร์ ไอศกรีม หรือโดนัท ฯลฯ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมค่ะว่า อาหารฟาสต์ฟู้ด เริ่มมาจากไหน..
 
อาหารฟาสต์ฟู้ด เป็นอาหารตะวันตกที่ได้รับอิทธิพลจากชนชาติอเมริกัน ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดร้านแรกของไทยเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 50 กว่าปีมาแล้ว มีชื่อว่าวิมปี้ (Wimpy) ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าราชประสงค์ซึ่งอยู่ตรงข้ามศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ดในปัจจุบัน จำหน่ายอาหารประเภทแฮมเบอร์เกอร์และเครื่องดื่ม น้ำส้มคั้นได้รับความนิยมมากในช่วงแรกแต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับมากนัก และเริ่มซบเซาลงจนต้องปิดกิจการด้วยระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี และต่อมามีร้านโฮเบอร์เกอร์ (Ho Berger) เปิดกิจการขึ้นที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ จำหน่ายอาหารประเภทเบอร์เกอร์ พิซซา โดนัท และไอศกรีม ซึ่งก็ยังไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั่วไปเท่าที่ควรจะมีเฉพาะลูกค้าบางกลุ่มเท่านั้น หลังจาก พ.ศ. 2521 เริ่มมีร้าน อาหารประเภทโดนัท พิซซา ไก่ทอดและไอศกรีม ค่อย ๆ ทยอยเปิดขึ้นและได้รับความสนใจจากลูกค้าหลายกลุ่มมากขึ้นอีกทั้งมีการโฆษณา ประชาสัมพันธ์จนได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องมาจนกระทั่งถึงยุคปัจจุบันที่น่าจะกล่าวได้ว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของฟาสต์ฟู้ด ประเทศไทยในทุกจังหวัด หรือบางอำเภอของจังหวัดใหญ่ ๆ จะมีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเปิดให้บริการอยู่ในทุกห้างสรรพสินค้าหรือริมถนนใหญ่เรียกได้ว่าหารับประทานได้ง่ายกว่าร้านข้าวแกงซะอีก บางร้านเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง บางร้านมีการพัฒนาสูตรอาหารให้ตรงกับความต้องการของคนในท้องถิ่น มีการแข่งขันทางธุรกิจของอาหารแต่ละประเภทค่อนข้างสูงและสร้างรายได้สำหรับธุรกิจด้านนี้ให้เติบโตอย่างรวดเร็ว
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ