น้ำยำ มีกี่ประเภท

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,657    2    29 พ.ย. 2560 18:30 น.   
แบ่งปัน

เชื่อว่า ยำ รสแซ่บ เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน เพราะวิธีทำง่ายๆ แถมมีให้เลือกหลายอย่าง ที่ไม่ว่าใส่อะไรก็อร่อยทั้งนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในเมนูนี้ คือ น้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน ที่ช่วยเพิ่มความเด็ดให้กับอาหารประเภทนี้ แต่เพื่อนๆรู้ไหมค่ะว่า น้ำยำ นี้มีกี่ประเภท
 
 
น้ำยำ คือน้ำที่ใช้สำหรับปรุงรสเมนูยำต่าง ๆ โดยนำวัตถุดิบของการปรุงรสชาติ เช่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว มาผสมรวมกัน เพื่อให้เกิดความสะดวกในการทำและไม่เสียเวลาในการจัดเตรียมวัตถุดิบ จึงสำคัญมากสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพขายเมนูยำต่าง ๆ น้ำยำมีด้วยกัน 2 แบบ คือ น้ำยำแบบใส่กะทิ และน้ำยำแบบไม่ใส่กะทิ

1.น้ำยำแบบใส่กะทิ จะเป็นน้ำยำสูตรดั้งเดิมจะประกอบด้วย กะทิ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมรวมกันหรือนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้หอม ใช้สำหรับทำ ยำถั่วพู ยำทะวายเป็นต้น
2.น้ำยำแบบไม่ใส่กะทิ จะมีส่วนประกอบ คือ พริกสดโขลก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ นำมาผสมรวมกัน ใช้ปรุงรสเมนูยำได้หลากหลายเมนู เช่น ยำวุ้นเส้นยำแมงกะพรุน ยำรวมมิตร ยำบะหมี่กึ่งสำเร็จ-รูป เป็นต้น

น้ำยำเป็นเครื่องปรุงที่ต้องใช้ความสดใหม่ไม่ควรเก็บค้างคืนหรือทำไว้ล่วงหน้านานเกินไป เพราะอาจทำให้รสชาติ หรือสีของน้ำยำเปลี่ยนไป สำหรับผู้ที่ทำอาชีพขายยำต่าง ๆ ควรทำน้ำยำแบบวันต่อวันเพราะจะมีรสชาติอร่อยกว่าและไม่เสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงรสชาติ และสีของน้ำยำ รสชาติของน้ำยำก็สำคัญกับตัวอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ให้รสชาติ ดั้งนั้นควรใช้การชั่งตวง เช่นเดียวกับการทำน้ำจิ้ม เพื่อให้ได้รสชาติที่คงที่
 
สาระน่ารู้อื่นๆ