วัตถุดิบทำขนมปัง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    6,618    1    30 พ.ย. 2560 15:20 น.   
แบ่งปัน

“ขนมปัง” เป็นขนมประเภทใช้เตาอบที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวกว่า 3,000 ปี โดยเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคหินและถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นขนมปังที่มีไส้ขนมปังอยู่มากมายในปัจจุบัน แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่าขนมปังใช้วัตถุดิบอะไรบ้างคะ
 
1. แป้ง แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่

1.1 แป้งขนมปัง คือ แป้งที่มีโปรตีนประมาณ 13-14% มีสีขาวนวลและเนื้อสัมผัสหยาบกว่าแป้งสาลีชนิดอื่น แต่จะไม่จับตัวกันเป็นก้อนได้ง่าย มีโปรตีนที่เรียกว่า กลูเตนสูง เมื่อนำมาผสมกับน้ำจะดูดซับน้ำขึ้นเป็นแป้งฟู มีความยืดหยุ่นสูงและเหนียวสูงมากนิยมนำไปทำขนมปัง พิซซา ครัวซองต์ และปาท่องโก๋

1.2 แป้งสาลีอเนกประสงค์ คือ แป้งที่มีโปรตีน ประมาณ 10-11% มีสีขาวกว่าแป้งขนมปัง และเนื้อละเอียดกว่าแป้งขนมปัง นิยมนำมาทำพายชนิดต่าง ๆ ขนมปัง และเค้กบางชนิด ซึ่งจะทำให้เนื้อแน่นขึ้นกว่าแป้งเค้ก

1.3 แป้งเค้ก คือ แป้งที่มีโปรตีนปริมาณ 7- 10% มีสีขาว เนื้อแป้งเนียน ละเอียด โปร่ง เบา นุ่มมือกว่าแป้งประเภทอื่น โปรตีนต่ำ 7-8% นิยมใช้ทำขนมเค้กจำพวกชิฟฟอน สปองจ์ และซาลาเปา

2. น้ำตาล คือ สารประกอบผลึกชนิดหนึ่ง สามารถละลายน้ำได้ดี ให้รสชาติหวาน เป็นอาหารของยีสต์ระหว่างการหมัก ช่วยเก็บความชุ่มชื่นของขนม ช่วยตีครีมและไข่ให้คงตัว และทำให้สีผิวของขนมสวยขึ้น แบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลไอซิ่ง

3. ไขมัน คือ สารประกอบอย่างหนึ่งที่ประกอบด้วยกรดไขมัน กับกลีเซอรอล มีหน้าที่ช่วยจับอากาศในระหว่างการผสมช่วยเก็บก๊าซที่เกิดขึ้น ป้องกันการจับตัวของกลูเตน ทำให้ขนมปังอ่อนนุ่ม มีกลิ่นและรสชาติดี แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ไขมันจากสัตว์ ได้แก่ ไขมันเนย ไขมันหมู ไขมันปลา และไขมันจากพืช ได้แก่ มาร์การีน น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจากเมล็ดพืชต่าง ๆ

4. เกลือ คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติเค็ม ซึ่งประเภทที่ใช้ในเบเกอรี่ทั่ว ๆ ไป คือ โซเดียมคลอไรด์ ที่มีความป่นละเอียด ความชื้นต่ำ สามารถกระจายตัวได้ดีในขณะตวง ใช้เพิ่มรสชาติของขนม ควบคุมการทำงานของยีสต์ในการหมัก ช่วยทำให้กลูเตนของโดมีพลังในการยืดตัวและแข็งแรงให้กลูเตน และป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ต้องการตอนหมัก

5. ไข่ คือ แหล่งอาหารโปรตีนคุณภาพดี ที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยทำให้ขนมขึ้นฟู มี​​​เนื้อนุ่ม และรสชาติดี ซึ่งในการทำเบเกอรี่จะใช้ไข่ไก่เป็นหลัก แบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ไข่สด ไข่เหลว ไข่แช่แข็ง และไข่ผง

6. นม คือ ของเหลวสีขาวที่ได้มาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทำหน้าที่รวมส่วนผสมแต่ละชนิดให้เข้ากัน ละลายน้ำตาล และทำให้โครงสร้างของแป้งมีความอ่อนนุ่มมากขึ้น แบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ นมสด นมข้นจืด และนมผง

7. ยีสต์ คือ เชื้อรากลุ่มหนึ่งที่ส่วนใหญ่มีการดำรงชีวิตเป็นเซลล์เดี่ยว ใช้เป็นอาหารของน้ำตาลในการหมักขนมปัง โดยยีสต์จะกินและเจริญเติบโตในแป้งขนมปังและสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นมาจึงทำให้ขนมขึ้นฟู และมีเนื้อนุ่ม แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ยีสต์สด ยีสต์แห้งชนิดเม็ด และยีสต์แห้งสำเร็จรูป
 
สาระน่ารู้อื่นๆ