น้ำเต้าหู้ เต้าฮวย คืออะไร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    16,890    7    18 ธ.ค. 2560 17:33 น.   
แบ่งปัน

น้ำเต้าหู้ เต้าฮวย เป็นเครื่องดื่มที่ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนนิยมรับประทานเป็นประจำ นอกจากจะมีราคาถูกยังเป็นของว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะนอกจากส่วนผสมที่ทำมาจากถั่วเหลือง หรือนมสดแล้ว เรายังสามารถเพิ่มธัญพืชต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าได้อีกด้วย
 
เต้าหู้ เต้าฮวย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลือง โดยนำถั่วเหลืองมาแช่น้ำแล้วปั่นละเอียด คั้นผ่านกระชอน แยกกากถั่วเหลืองออกก็จะได้น้ำนมถั่วเหลือง ( น้ำเต้าหู้ ) เมื่อเติมสารลงไปจากของเหลวก็จะเริ่มแข็งตัวกลายเป็นเต้าฮวย ที่รับประทานคู่กับน้ำขิงร้อน ๆ ที่เรารู้จักกันดี

ส่วนใหญ่คนจะนิยมดื่มกันในช่วงเช้าคู่กับปาท่องโก๋ แทนการรับประทานอาหารเช้า เพราะเป็นอาหารที่สะดวกรับประทานได้รวดเร็วอิ่มท้อง และมีประโยชน์ที่ให้โปรตีน วิตามินต่าง ๆ ต่อร่างกาย นอกจากช่วงเช้าแล้วในยามค่ำคืน น้ำเต้าหู้ก็เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่ไดเอตอาหาร หรือไม่ชอบรับประทานอาหารเย็น หรือจะดื่มอุ่น ๆ ก่อนนอนก็ทำให้หลับสบายได้ดีอีกเช่นกัน

น้ำเต้าหู้ในท้องตลาดทั่วไปนั้น จะมีเครื่องเคียงจำพวกธัญพืชมากมายให้ได้เลือกใส่ เช่น ลูกเดือย วุ้น เม็ดแมงลัก ถั่วบาเล่ย์ เพื่อเป็นการเพิ่มความอร่อยหลีกเลี่ยงความจำเจที่จะดื่มน้ำเต้าหู้เพียงอย่างเดียว และที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มคุณประโยชน์เข้าไปอีกด้วย

สำหรับเต้าฮวยก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มักจะนิยมขายคู่กับน้ำเต้าหู้ แต่เต้าฮวยจะรับประทานกับน้ำขิงร้อน ๆ นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานคู่กับน้ำลำไยหรือน้ำสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมได้อีกด้วยแต่เดิมเราอาจจะคุ้นเคยกับการรับประทานเต้าฮวยน้ำขิง ที่มีส่วนผสมของน้ำถั่วเหลืองเป็นหลัก แต่เต้าหู้หรือเต้าฮวยนมสดเป็นเต้าฮวยที่ถูกพัฒนามาจากความนิยมในการดื่มนมที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมีการดัดแปลงอาหารหลาย ๆ อย่างให้มีส่วนผสมของนมสดมากขึ้นเพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น เต้าหู้หรือเต้าฮวยนมสด ทำมาจากน้ำนมถั่วเหลืองหรือนมสด น้ำตาลทราย น้ำเปล่าและผงวุ้น เอามาละลายผสมกันใส่ถ้วยที่มีฝาปิด ซึ่งด้านล่างเป็นเต้าฮวย เททับด้วยนมสดมัน ๆ รสหวานอ่อน ๆ โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้ใหญ่ที่จะชอบรับประทานเป็นอาหารเสริม เพื่อเพิ่มแคลเซียมอีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้เรายังจะเห็นเต้าฮวยที่ได้จากผลิตภัณฑ์นมสด หรือที่เรียกกันว่าเต้าฮวยนมสด ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นของหวานรับประทานเล่นหรือหลังจากรับประทานอาหารสำหรับเต้าฮวยนมสดจะเป็นการนำน้ำนมสดมาปรุงแต่งเติมผงวุ้นและเจลาติน เพื่อให้เซ็ตตัวและมีความนุ่มละมุนกว่าเต้าฮวยก็รับประทานอาหารคู่กับน้ำขิง
นอกจากนี้ยังสามารถเสิร์ฟคู่กับผลไม้เชื่อม ( เต้าฮวยฟรุตสลัด ) แต่การจัดเสิร์ฟเต้าฮวยฟรุตสลัด เราควรที่จะตักผลไม้ที่เราเชื่อมได้ใส่เวลาจัดเสิร์ฟเพราะหากใส่ลงไปบนเต้าฮวยเลย สีของผลไม้ก็จะลงไปผสมกับตัวเต้าฮวย ทำให้สีไม่สวย และที่สำคัญผลไม้เชื่อม เมื่อเราเชื่อมเสร็จ เราควรตักขึ้นทันที เพราะถ้าแช่ผลไม้ไว้ในน้ำเชื่อม สีของผลไม้จะเริ่มออก ทำให้สีของผลไม้ซีด และทำให้ผลไม้เละไม่น่ารับประทาน การจัดเสิร์ฟเต้าฮวยนมสดควรจัดเสิร์ฟขณะเย็นจะอร่อยที่สุด
 
สาระน่ารู้อื่นๆ