วิธีเตรียมทำโดนัท

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    8,933    0    19 ธ.ค. 2560 09:38 น.   
แบ่งปัน

เมื่อพูดถึง โดนัท แป้งทอดกลมแบน ๆ มีรูตรงกลาง สีเหลืองทอง คลุกน้ำตาล มีเนื้อสัมผัสนุ่มคล้าย ๆ เนื้อแป้งเค้ก หวานหอมอร่อย เราอาจยกให้โดนัทเป็นขนมชิ้นโปรดในดวงใจที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กไปเลยก็ได้ ยิ่งได้รับประทานคู่กับกาแฟในยามเช้าจะได้รสชาติเข้ากันมาก แถมมีวิธีเตรียมทำโดนัทก็ที่ไม่ยากด้วย มี 4 ขั้นตอนเองค่ะ
 
1. การผสม คือ การร่อนแป้งผสมให้เข้ากับส่วนผสมที่กำหนดไว้ แล้วนวดจนได้ก้อนโดนัทที่เรียบเนียน ไม่ติดอ่างผสม
2. การหมัก ควรหมักให้เต็มที่โดยใช้เวลาระหว่าง 1-2 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับสูตร ถ้าอุณหภูมิสูงเกินไปโดนัทจะตัดยากเพราะแป้งจะขึ้นมากทำให้โดนัทมีขนาดไม่สม่ำเสมอ และถ้าอุณหภูมิของก้อนโดนัทต่ำเกินไป การหมักช้าลงและแป้งหมักไม่เต็มที่จะทำให้โดนัทขยายตัวไม่ได้ตามต้องการ เนื้อโดนัทไม่ดี และเกิดรอยแยกบนเปลือกนอกได้

3. การตัด ควรตัดโดนัทตามขนาดหรือน้ำหนักที่ต้องการ โดยใช้พิมพ์สำหรับตัดโดนัทที่มีรูตรงกลาง หรือจะแบ่งก้อนแป้งตามน้ำหนักคลึงให้เป็นก้อนกลมใช้นิ้วเจาะลงไปตรงกลางให้เป็นรูแล้วหมุนนิ้วเพื่อให้เป็นรูเจาะกว้าง ทำให้ไม่มีเศษของโดนัทเหลือเหมือนกับใช้พิมพ์กด ขนมมีขนาดเท่ากันและมีความนุ่มเท่ากันทุกก้อน

4. การพัก ควรพักโดนัทไว้ในตู้หมักที่มีอุณหภูมิประมาณ 98 องศาฟาเรนไฮต์  และมีความชื้นพอที่จะไม่ให้เปลือกนอกของโดนัทแห้ง ไม่ควรพักโดนัทนานเกินไปเพราะจะทำให้ปริมาตรต่ำ เปลือกโดนัทมีสีซีดและคุณภาพในการเก็บไม่นาน แต่ถ้าพักเร็วไปโดนัทจะขยายตัวน้อยทำให้โครงสร้างแน่นและมีคุณภาพในการเก็บไม่ดีเช่นกัน
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ