กินอะไรดีที่เมืองตรัง... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 5

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,326    29    -4    11 ก.ย. 2561 16:26 น.
แบ่งปัน

กินอะไรดีที่เมืองตรัง... Eat Local Cooking on Tour ครั้งที่ 5
   ไปเมืองตรังถ้าไม่ได้กิน “หมูย่างเมืองตรัง” นับว่ายังมาไม่ถึง หมูย่างเมืองตรังนับเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวตรัง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ที่ค้นพบวิธีการย่างโดยบังเอิญทำให้เนื้อหมูมีความกรอบนอกนุ่มใน และมีสีสวยเหมือนดั่งทอง จึงถูกเรียกว่า “หมูทอง” นับเป็นวิธีการย่างหมูที่สืบทอดต่อกันมาแต่โบราณ หมูย่างเดิมเป็นอาหารที่ใช้ในการเซ่นไหว้ของหมู่คนจีน ในงานศพ งานมงคล งานเทศกาลต่าง ๆ ต่อมาหมู่คนจีนในเมืองตรังนิยมนำหมูย่างมากินกับกาแฟ กระทั่งความนิยมกระจายมาสู่หมู่คนตรังในระดับชนชั้นกลางที่เป็นข้าราชการ ทำให้กลายเป็นวัฒนธรรมการกินกาแฟกับหมูย่างในยามเช้าที่ไม่เหมือนใครและกลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรังไปในที่สุด
 

   นอกจากนั้นยังมีวัตถุดิบอีกชนิดที่นิยมไม่แพ้กัน “เส้นหมี่ฮกเกี้ยน” เป็นเส้นหมี่สีเหลืองมีลักษณะกลมและใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป (คล้ายกับเส้นโซบะของญี่ปุ่น) มักนำมาผัดกับเนื้อหมู ปลา ปลาหมึก หรือเนื้อหอย โดยจะผัดแบบมีน้ำขลุกขลิกแล้วใส่ไข่ลงไปผัดด้วยจะอร่อยมาก ส่วนเครื่องปรุงรสที่นิยมกันมากของชาวตรังคือ เต้าเจี้ยวนาโยง  ซีอิ๊วตราแพะ ที่หารับประทานได้เฉพาะในพื้นที่เท่านั้น ดังนั้นใครที่ไปเยือนจังหวัดตรังถ้าไม่อยากพลาดลองไปหาซื้อมาลองชิมกันได้


   ปิดทริปความสนุกครั้งนี้กับเมนูอร่อย 2 เมนู เริ่มจากอาจารย์เก่ง อภิสิทธิ์ บรรณาธิการอาหาร นิตยสารแม่บ้าน แนะนำเป็น “บะหมี่หมูย่างผัดซอสหมาล่า” เมนูจานเดียวรสชาติกลมกล่อมถูกปากคนไทย เพราะมีครบรสแถมด้วยความเผ็ดซ่าจากผงหมาล่าที่ช่วยชูให้รสอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ปิดด้วยของหวานจากเชฟแม็กซ์ วิทวัส ที่นำเมนู “เค้กเต้าเจี้ยวเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมราดคาราเมลซีอิ๊ว” เมนูแปลกน่าลิ้มลองมาให้เราได้ล้างปากกัน บอกเลยว่าอร่อยเกินคาดสำหรับของหวานเมนูนี้
 
#วันธรรมดาน่าเที่ยว  #EatLocalCookingOnTour #Maebanmag
 

บะหมี่หมูย่างผัดซอสหมาล่า
ส่วนผสม
บะหมี่เหลืองลวกสุก 150 กรัม
หมูย่างตรังหั่นชิ้น 50 กรัม
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานหั่นเส้น 10 กรัม
เบบี้แคร์รอตหั่นชิ้นตามยาว 30 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหมาล่า 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 1 ช่อ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งลงทอดพอหอม ตักพริกขึ้นพักไว้ ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่เบบี้แคร์รอต พริกหวาน และหมูย่างตรัง ผัดให้เข้ากัน 
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม พริกหมาล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ใส่บะหมี่เหลือง พริกไทยอ่อน ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้าแห้งทอดและใบโหระพา จัดเสิร์ฟ
 

เค้กเต้าเจี้ยวเสิร์ฟพร้อมไอศครีมราดคาราเมลซีอิ๊ว
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 175 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 150 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
เต้าเจี้ยวบด 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ
เนยสดชนิดจืดละลาย 50 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์  ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทรายแดง เต้าเจี้ยวบด เกลือป่น นมสดและเนยสดละลายเข้าด้วยกัน
3. ผสมส่วนผสมของเหลวและขอแห้งเข้าด้วยกัน
4. ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟู
5. ตะล่อมไข่ขาวและส่วนผสมแป้งเข้าด้วยกัน เทใส่พิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

ส่วนผสมคาราเมลซีอิ๊ว
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 150 กรัม
ซีอิ๊ว 15 กรัม
เนยสดชนิดจืด 30 กรัม

วิธีทำ
- ตั้งส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เคี่ยวด้วยไฟกลางจนข้น
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด